Công dụng và cách sử dụng lá sen mà bạn cần biết
Lá sen là một dược liệu mang lại những lợi ích nổi bật. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.
Lá sen là gì?
Lá sen là bộ phận của cây sen (Nelumbonaceae), là cây sống dưới nước. Lá sen có màu xanh tươi sáng và các bộ phân của cây sen đều sử dụng được, vừa làm nguyên liệu nấu ăn vừa là dược liệu trị bệnh.
Trong lá sen có những thành phần nổi bật như:
- Lipid, Natri, Kali, Protein, vitamin A, vitamin C, canxi, sắt.
- Chất chống oxy hóa như: Quercetin, Flavonoid ( tăng sức đề kháng, làm chậm quá trình oxy hóa), Tannin,…
- Alkaloid do hợp chất này tạo ra vị đắng
- Các nguyên tố vi lượng
- Acid hữu cơ, Carotin, β-sitosterol...
Giá trị dinh dưỡng có trong lá sen
Lá sen có một số chất dinh dưỡng quan trọng như: Kali, Protein, chất xơ, Natri, nhiều nguyên tố vi lượng, Lipid, vitamin A, vitamin C, canxi, sắt... đều là những chất rất bổ dưỡng đối với sức khỏe con người.
Sen được trồng nhiều ở đâu?
Cây sen là một loài thực vật sống dưới nước. Cây có thân dài, lá rộng, phần rễ của cây nằm dưới lớp bùn đất, cây có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống, vừa làm nguyên liệu chế biến món ăn, vừa làm trà uống hay có thể trị bệnh.
Cây sen xuất hiện từ những năm 1979 ở Ấn Độ, sau đó các cùng châu Á - Úc cũng có loại cây này. Không chỉ riêng châu Á, mà Châu Mỹ, Châu Âu đều có cây sen, tuy nhiên ở Việt Nam cây sen là loài thực vật vừa lấy hoa lá sen để trang trí, củ sen, ngó sen để nấu ăn, hạt sen để nấu chè, hoa sen làm trà...
Cây sen ở Việt Nam trồng ở nhiều tỉnh thành, tuy nhiên nhiều nhất phải kể đến:
- Đồng Tháp: Nói đến Đồng Tháp là nhớ Tháp Mười đẹp nhất bông Sen. Thì đủ để thấy cây sen ở đây vừa trồng nhiều lại mang giá trị
- Long An: Ở đây cũng là nơi trồng sen nhiều, đặc biệt ở Tân Hưng và Tân Thạnh, cũng là một nghề giúp bà con có thêm thu nhập
- An Giang: Ở đây chuyển sang chuyên canh 2 vụ, nên sen ở đây tươi tốt và mang lại kinh tế cao
- Kiên Giang: Sen ở đây mang lại nguồn thu nhập cho người dân
- Cần Thơ: Sen ở đây thường được trồng để lấy gương, sen ở đây mát và có vị ngọt.
Những công dụng nổi bật của lá sen
Lá sen có những công dụng nổi bật như:
- Giảm stress: Lá sen có thể giúp giảm stress, giúp an thần, vì trong lá sen có chất Pyridoxine giúp thư giãn mạch máu cho con người.
- Hỗ trợ giảm cân: Lá sen có hàm lượng calo và cacbohydrat cao, ngoài ra lá sen còn giàu chất xơ, vitamin B1 có thể giúp giảm cân và hỗ trợ quá trình giảm cân.
- Giảm huyết áp: Lá sen có thể giúp giảm huyết áp nhờ thành phần Alkaloid kiềm chế tăng huyết áp.
- Hỗ trợ ngủ ngon: Trong lá sen có chứa hoạt chất pyridoxine, có tác dụng trong việc tăng cường chất giảm stress, giúp tăng cường thư giãn mạch máu và giúp ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, chất lượng và lượng pyridoxine trong lá sen có thể khác nhau, vì vậy hãy cân nhắc sử dụng lá sen kết hợp với các nguồn thực phẩm khác để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
- Giảm Cholesterol máu: Một số nghiên cứu cho thấy rằng lá sen có thể có tác dụng giảm cholesterol máu. Lá sen có chứa các chất kali và natri có thể giúp giảm mức độ tích tụ của cholesterol trong máu.
- Cải thiện sức khỏe hệ tim mạch: Lá sen có thể cải thiện sức khỏe hệ tim mạch bởi nó có chứa các chất kali, giúp nuôi dưỡng và bảo vệ mạch máu, giúp giảm nguy cơ suy tim và đột quỵ.
- Giải độc gan: Trong lá sen có thành phần quercetin và flavonoid giúp bảo vệ gan của bạn khỏe mạnh hơn
- Hỗ trợ cầm máu: Hoạt chất Alcaloid giúp ngăn ngừa chảy máu ở các vết thương hoặc chảy máu cam.
- Giúp hệ tiêu hóa: Lá sen có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và giảm các triệu chứng liên quan đến tiêu chảy và đau dạ dày.
- Tăng cường sức khỏe miễn dịch: Lá sen có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch và giúp tăng sức đề kháng.
Hướng dẫn chọn mua lá sen chất lượng
Một số gợi ý chọn lá sen bạn cần lưu ý như:
- Chọn lá sen chuẩn là lá vừa, không quá non, và lá cũng không quá già
- Chọn lá có màu xanh tươi, không bị úa, bị thối, không bị sâu, lá bản rộng và lá còn nguyên
- Lá sen khô có mùi thảo mộc đặc trưng, lá có màu hơi vàng nhạt màu đặc trưng khi bị phơi khô.
Cách sử dụng lá sen
Có một số cách sử dụng lá sen như sau:
Nấu nước lá sen tươi
Nguyên liệu:
- 10 lá lá sen tươi
Cách làm:
- Bước 1: Lá sen tươi chọn những lá vừa ngon, không chọn lá quá non, mua về thì mang rửa sạch sẽ, sau đó loại bỏ phần cuống của lá
- Bước 2: Mang lá sen cắt thành sợi và để riêng
- Bước 3: Cho ấm trà và tách trà mang tráng qua với nước sôi
- Bước 4: Cho 1 nắm lá trà vào ấm, tiếp tục chế nước sôi vào và đổ nước 1 này đi
- Bước 5: Cho nước sôi vào ấm lần này ủ khoảng 5 phút để lá sen hòa với nước ra màu vàng nhạt, có mùi thơm thoang thoảng thì có thể dùng
- Bước 6: Cho trà vào tách và thưởng thức.
Nấu nước lá sen khô
Nguyên liệu:
- 10 lá sen khô
Cách làm:
- Bước 1: Lá sen khô mang đi rửa sạch là cắt lá sen thành sợi
- Bước 2: Cho ấm lên đổ 3 lít nước lọc, cho lá sen vào đun sôi
- Bước 3: Khi nước đã sôi thì hạ lửa nhỏ, để hãm 5- 10 phút cho lá sen ra chất
- Bước 4: Khi thấy trà có màu vàng ươm đặc trưng thì tắt bếp
- Bước 5: Cho ra ly để nguội thưởng thức hoặc uống cùng đá lạnh
Lưu ý: Trà lá sen có rất nhiều công dụng như giải nhiệt, giải độc.... Không dùng cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, hoặc có bất kỳ tình trạng bệnh tật nào mà cần được chỉ định sử dụng lá sen. Hãy tìm sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng lá sen.
Những lưu ý khi sử dụng lá sen
Lá sen tuy rất tốt nhưng bạn cần sử dụng đúng cách và hợp lý, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Và sau đây là một số điểm cần lưu ý:
- Lá sen không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú
- Khi đang trong kỳ kinh nguyệt không được dùng lá sen
- Không nên dùng nhiều và trong thời gian lâu lá sen có thể gây ra giảm chức năng sinh lý.
- Nên tham khảo bác sĩ trước khi dùng.
Lời kết
Bài viết tổng hợp các thông tin về lá sen và những tác dụng nổi bật.