Đông trùng hạ thảo Nepal là gì? Công dụng, ưu và nhược điểm
Đông trùng hạ thảo là dược liệu đắt đỏ quý hiếm, chứa hàm lượng dưỡng chất cao, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe người sử dụng.
Đông trùng hạ thảo Nepal là gì?
Đông trùng hạ thảo Nepal cũng là loại nấm phát triển bằng cách ký sinh trên ấu trùng ( ấu trùng sâu bướm). Nấm này xâm nhập vào cơ thể của ấu trùng, tiêu diệt nó từ từ, và sau đó nảy mầm ra từ cơ thể ẩu trùng để hoàn thiện giai đoạn sinh trưởng của mình. Quá trình này diễn ra từ mùa đông, lúc này nấm đông trùng hạ thảo có hình giống con sâu, sau đó lại giống một loại thảo mộc vào mùa hè.
Đông trùng hạ thảo Nepal sinh trưởng trên các vùng núi cao từ 4 000 - 6 000m ở thung lũng Dopal - Nepal. Vùng Himalaya là vùng núi phủ tuyết trắng, khí hậu ở đây khá đa dạng, cho nên cũng là nơi các loài động thực vật phong phú, trong đó có cả đông trùng hạ thảo.
Đông trùng hạ thảo mọc tự nhiên không chịu tác động của con người, là loại có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Đông trùng hạ thảo dưới chân núi Himalaya như, Bhutan, Ấn Độ...trong đó, Nepal có sản lượng cao nhất chiếm khoảng 70%.
Thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo Nepal
Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý hiếm, có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ trị một số bệnh khác. Đông trùng hạ thảo Nepal cũng không ngoại lệ, chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, dược chất, khoáng chất:
- Cordycepin: Là chất quý hiếm nhất có trong đông trùng hạ thảo - có công dụng kháng vi khuẩn, tăng cường chức năng gan, ức chế sự phân chia tế bào tổn thương... Nhờ liên kết giữa đường Ribofuranose và những phân tử Purin mà hoạt chất Cordycepin được hình thành.
- Axit amin: Đông trùng hạ thảo có chứa 17 loại axit amin, nổi bật là HEAA, nhóm acid cordiceptic, hydroxyethyl adenosine mà rất ít loại động thực vật nào có.
- Adenosine: Có công dụng kích thích ngủ ngon, kích thích hệ thần kinh, thúc đẩy trao đổi chất, tái tạo năng lượng cho cơ thể, cân bằng sức khỏe tim mạch...Đây còn là các nucleoside tự nội sinh góp phần trong quá trình cấu tạo nên cordycepin, ADN, ATP.
- Và nhiều dưỡng chất khác: Ngoài những thành phần trên thì còn có protein, vitamin, khoáng chất, chất béo, đường manitol dồi dào...
Công dụng của đông trùng hạ thảo Nepal
Đông trùng hạ thảo Nepal có nhiều công dụng tích cực cho sức khỏe, dưới đây là một số tác dụng nổi bật:
Chống lão hóa
Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý, có nhiều dưỡng chất, bồi bổ sức khỏe, nâng cao đề kháng...đặc biệt nó còn giúp giảm quá trình oxy hóa tự nhiên của cơ thể. Bổ sung đông trùng hạ thảo đúng cách và đúng liều lượng giúp tăng cường lưu thông máu trong các lớp biểu bì, làm giãn mạch máu nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Các loại vitamin, axit nucleic, protein, các axit amin, saponin...Bên cạnh đó, nó còn giúp làm đẹp da, thúc đẩy sản sinh collagen, làm chậm quá trình lão hóa cũng như cải thiện các vấn đề do rối loạn nội tiết tố...
Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo con giúp hạn chế và giảm tổn thương của các tế bào lão hóa, nâng cao sức khỏe cũng như tuổi thọ cho người dùng.
Tăng cường sinh lý
Đông trùng hạ thảo có nhiều nguyên tố vi lượng, khoáng chất, các axit amin, các vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D...các dưỡng chất giúp cải thiện hệ miễn dịch và bồi bổ sức khỏe.
Vừa cải thiện sinh lý cả nam lẫn nữ giới. Nếu sử dụng hợp lý và liều lượng phù hợp có thể hỗ trợ nâng cao chất lượng tinh trùng, số lượng tinh trùng, cải thiện ham muốn, ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn hỗ trợ điều hòa oxy, lưu thông khí huyết....là một dược liệu an toàn và tự nhiên nên bạn có thể an tâm sử dụng.
Bên cạnh đó trong đông trùng hạ thảo chứa 17-hydroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid giúp kích thích sản sinh hormone testosterone, tăng ham muốn, cải thiện tuần hoàn máu lưu thông, cải thiện các vấn đề như di mộng tinh, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương... từ đó giúp tăng cường sinh lý.
Có lợi cho phổi
Nhờ chứa các thành phần có khả năng thúc đẩy, tăng cường nâng cao hiệu quả sử dụng oxy, chống viêm,... đông trùng hạ thảo còn có hàm lượng acid amin phong phú, có tác dụng bổ phế ích thận giúp chức năng hô hấp của bạn được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, cordycepin còn giúp ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi, do đó người già sử dụng đông trùng hạ thảo cũng hỗ trợ cải thiện hô hấp. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương nhanh, tránh bị viêm nhiễm.
Đông trùng hạ thảo Nepal vơi ưu điểm có lợi cho chức năng của phổi, các axit amin hỗ trợ lọc sạch phổi, thúc đẩy sự trao đổi oxy, hạn chế các vấn đề như viêm phế quản, hen suyễn...Vì vậy, nên sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên đặc biệt là người hay uống bia rượu, hút thuốc...
Có lợi cho gan
Đông trùng hạ thảo còn giúp tăng cường chức năng gan, thanh lọc và đào thải độc tố trong cơ thể...do đó có lợi cho những người bị gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan... Tuy nhiên, bạn vẫn cần ăn uống điều độ, lối sống lành mạnh và thể thao thường xuyên, kết hợp với việc sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách và đúng liều lượng.
Tăng cường hệ miễn dịch
Đông trùng hạ thảo là một thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe và tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch nhờ có chứa nhiều các khoáng chất vi lượng, các loại vitamin như vitamin K, vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, vitamin B..., các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie, kẽm,...các hợp chất tự nhiên như cordycepin, cordiceptic acid, adenosine... giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng và bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.
Ngoài ra, với hoạt chất selen dồi dào, khi bổ sung đông trùng hạ thảo Nepal cũng hỗ trợ kích thích hệ miễn dịch sản xuất các tế bào, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác tác nhân gây bệnh từ bên ngoài môi trường tấn công.
Tăng cường chức năng của thận
Đông trùng hạ thảo là dược liệu mà theo Đông y nó có tính vị quy thận, nhờ vậy nó cũng hỗ trợ trị một số vấn đề liên quan đến thận, cải thiện chức năng và hồi phục những tổn thương ở thận do cơ thể nạp nhiều hóa chất hay thuốc tân dược.
Đặc biệt, nếu sử dụng đều đặn, đúng cách, đúng liều lượng còn giúp hạn chế các vấn đề như tiểu rát, bí tiểu, tiểu đêm nhiều lần...
Bồi bổ sức khỏe
Đông trùng hạ thảo Nepal chứa nhiều dưỡng chất như nguyên tố vi lượng, các axit amin, khoáng chất, vitamin...cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, những dưỡng chất này cũng thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, từ đó giúp hồi phục sức khỏe cho người sau phẩu thuật, người lớn tuồi và người ốm yếu.
Có lợi cho hệ tim mạch
Đông trùng hạ thảo được nghiên cứu và tìm thấy tác dụng tích cực của nó đối với sức khỏe tim mạch, đặc biệt là người bị tăng huyết áp. Nó có khả năng chống oxy hóa và chống viêm cao, đều này rất có lợi cho việc điều hòa và ngừa huyết áp cao.
- Giúp nhịp tim ổn định nhờ các thành phần như nucleotide tự do, adenosine, nucleotide adenosine, deoxy-adenosine...
- Giúp nâng cao thể chất nhờ có chứa dopamine, hydrochlorothiazide, dobutamine, digoxin... ngoài ra, những hoạt chất này cũng giúp người suy tim mãn tính cải thiện chất lượng cuộc sống.
- Giúp kiểm soát cholesterol, giãn nở cơ tim, lưu thông máu qua thành mạch dễ dàng... nhờ có chứa D-Mannitol
Đông trùng hạ thảo Nepal giúp kiểm soát cholesterol trong máu, giúp lưu thông máu tốt hơn, giúp tim mạch hoạt động ổn định...
Có lợi cho bệnh tiểu đường
Đông trùng hạ thảo Nepal chứa nhiều dưỡng chất, trong đó các hoạt chất còn tham gia vào quá trình ổn định lượng đường trong máu, nhờ vậy nên người tiểu đường sử dụng hợp lý cũng giúp hỗ trợ điều trị bệnh.
Đông trùng hạ thảo Nepal có ưu điểm gì?
Đông trùng hạ thảo Nepal là một sản phẩm được nhiều người yêu thích nhất nhờ nó có những ưu điểm sau:
Chứa nhiều chất quý hiếm
Đông trùng hạ thảo Nepal chứa nhiều dưỡng chất quý hiếm, là thảo dược giúp bổ âm và dương hiếm có.
Đông trùng hạ thảo có giá trị dược liệu cao. Trong 100g đông trùng hạ thảo chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm
- Thành phần Cordycepin đáng giá và quý hiếm
- Chứa 17 loại axit amin ( D-mannitol, Lipid, valin, oxyvalin, axit glutamic, arginin, glucine, histidin, prolin, alanin, aspartic acid, serine, ... đặc biệt là có tới 7% axit cocdixepic 3-4-5 tetraoxyhexahydrobenzoic)
- Các hoạt chất như cordycepin, hydroxyethyl-adenosin, axit cordiceptic, adenosin
- Dinh dưỡng nhóm HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs)
- Hoạt chất sinh học Hydroxyethyl Adenosine tự nhiên và đạm thực vật an toàn
- Sắt
- Đồng
- Kẽm
- Vitamin B12
- Vitamin A
- Vitamin C
- Vitamin E
- Vitamin K
- Vitamin D
- Vitamin B2
- Magie
- Kali
- Natri
- Mangan
- Al
- Phosphorum ( cao)
- ...
Ngoài ra, loại dược liệu này còn chứa 25- 32% protein, có 8,4% chất béo ( trong đó axit béo không no tới 82.2%, còn axit béo no chỉ có 13%) và 7 - 29% D-manitol. Là sản phẩm cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và các hoạt chất cần thiết cho cơ thể.
Hương vị nồng
Đông trùng hạ thảo Nepal có vị nồng, màu vàng đậm tự nhiên, nếu mới ngửi có thể thấy có mùi tanh, tuy nhiên về sau ăn sẽ thấy vị ngọt đậm và béo ngậy. Và nó được rất nhiều người ưu chuộng bởi hương vị đặc trưng này, mà những loại nấm đông trùng hạ thảo khác không có.
Những con đông trùng hạ thảo chắc
Do điều kiện sống khắc nghiệt nên đông trùng hạ thảo Nepal sinh trưởng chậm hơn so với các loại động thực vật bình thường. Do đó, những cây đông trùng hạ thảo ở đây chắc nịch, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn so với loại đông trùng hạ thảo nhân tạo hay sinh trưởng ở vùng khác.
Đông trùng hạ thảo theo nghiên cứu, thì nếu phát triển chậm và càng to thì dưỡng chất và dược tính tốt hơn những loại nhẹ xốp mà phát triển nhanh.
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo Nepal tốt nhất
Dưới đây là 5 cách sử dụng đông trùng hạ thảo tốt nhất và được nhiều người ưa chuộng nhất:
1. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- 20 gram đông trùng hạ thảo
- 1 bình thuỷ tinh
- 2 lít rượu trắng (35 - 40 độ)
Cách làm:
- Đông trùng hạ thảo vào nước ấm khoảng 10 - 15 phút, rồi vớt ra để cho ráo nước
- Cho đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh, đổ rượu vào và đậy kín
- Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát
- Trong vòng 1 - 3 tháng là có thể sử dụng.
Có thể uống 1- 2 chén nhỏ/ ngày cùng bữa ăn
Lưu ý:
- Các bạn lưu ý chúng ta không nên sử dụng các vật đựng làm bằng sắt, kẽm, mũ, nhôm,... vì ngâm lâu ngày các chất của những vật này gỉ ra sẽ không tốt cho sức khoẻ.
- Số gram đông trùng hạ thảo các bạn sẽ canh theo số lít rượu bạn muốn ngâm. Ví dụ: 1 lít/ 10gram, 2 lít/ 20 gram,....
2. Trà đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- 2 – 3 con đông trùng hạ thảo
- Nước ấm 60- 70 độ
- Có thể thêm vài sợi nhân sâm tùy ý
Cách làm:
- Cho đông trùng hạ thảo vào bình trà
- Cho nước ấm vào và hãm trà 10 phút
- Khi trà chuyển màu thì bạn có thể thưởng thức
Bạn có thể pha 2-3 lần nước tùy khẩu vị, sau đó bạn hãy ăn luôn con đông trùng hạ thảo để hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng, ngoài ra, bạn nên dùng vào buổi sáng để có hiệu quả tốt nhất.
2. Yến chưng đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- Đông trùng hạ thảo 5 sợi khô
- Tổ yến 5g
- Táo đỏ khô 6-7 trái
Cách thực hiện:
- Bước 1: Táo đỏ rửa sạch, để ráo
- Bước 2: Đông trùng hạ thảo mang rửa sạch nước ( ngâm 5 phút bằng nước đun sôi để nguội)
- Bước 3: Ngâm yến sào, lọc bụi bẩn và lông sạch sẽ, tách thành sợi
- Bước 4: Đặt 1 chiếc nồi đổ nước, sau đó cho 1 chiếc tô để ở giữa, cùng lúc cho táo đỏ, yến, 1 chén nước lọc và một ít đường phèn vào, cách thủy từ 15-30 phút, để lửa nhỏ tránh nước ở nồi tràn vào chén
- Bước 5: Sau khi tất cả đã chín thì cho đông trùng hạ thảo vào hầm thêm 5 phút thì tắt bếp
- Bước 6: Múc ra chén và thưởng thức ngay khi còn nóng
3. Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Nguyên liệu:
- 5gr – 20gr đông trùng hạ thảo khô
- 500ml mật ong
- 1 hũ thủy tinh sạch
Các bước tiến hành:
- Đông trùng hạ thảo khô mang đi rửa sạch và để khô ráo
- Cho đông trùng hạ thảo đã để ráo nước cho vào hũ thủy tinh, sau đó cho mật ong nguyên chất vào
- Đậy kín và mang đi bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát, ngâm từ 20 ngày - 1 tháng là có thể dùng được.
5. Đông trùng hạ thảo chế biến món ăn
Có thể dùng đông trùng hạ thảo kết hợp với các món hầm, canh, nấu với bào ngư, yến sào...bạn chỉ cần cho đông trùng hạ thảo vào công đoạn cuối cùng của món ăn, hầm nhỏ lửa 5 phút là có thể hoàn thành món ăn.
Khi sử dụng đông trùng hạ thảo cần lưu ý những gì?
Sử dụng đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô tốt nhất nên dùng vào buổi sáng hay lúc trước khi đi ngủ. Để phát huy tối ưu đông trùng hạ thảo, bạn cần lưu ý:
- Chỉ dùng khoảng 3-5g đông trùng hạ thảo khô, tránh lạm dụng
- Chọn mua đông trùng hạ thảo ở nơi uy tín, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng
- Khi pha trà uống nước xong, thì nên ăn luôn sợi đông trùng hạ thảo
- Không dùng đông trùng hạ thảo cùng các món ăn, thực phẩm, gia vị cay nóng
- Nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào sáng sớm cho người bị hen suyễn
- Chỉ nên uống 1-2 chén nhỏ khoảng 5- 15ml rượu đông trùng hạ thảo ( tùy đối tượng)
- Không dùng nồi, dụng cụ kim loại để chế biến hay bảo quản
- Nên sử dụng đều đặn trong tối đa khoảng 3 tháng hoặc thường xuyên để có kết quả tốt nhất
- Đông trùng hạ thảo chỉ là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh
Ngoài ra, tùy vào cơ địa, sức khỏe của mỗi người mà liệu lượng cũng như hiệu quả khác nhau, do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Lời kết
Đông trùng hạ thảo Nepal có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về dược liệu quý này.