Công dụng của đông trùng hạ thảo đối với gan. Cách dùng hiệu quả
Đông trùng hạ thảo có có rất nhiều công dụng tích cực cho sức khỏe, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Công dụng của đông trùng hạ thảo đối với gan
Có gần 1 700 nghiên cứu được thống kê, nghiên cứu về những công dụng của đông trùng hạ thảo với gan - hỗ trợ hồi phục các mô gan bị tổn thương, giải độc tố, bên cạnh đó, là bảo vệ gan trước những tác hại do ăn đồ cay nóng, bia rượu...
Đặc biệt, trong đông trùng hạ thảo có chứa thành phần hoạt chất Cordycepin và Polysaccharides dồi dào. Hai hoạt chất này hỗ trợ cho gan và giúp đào thải nhanh các độc tố ra khỏi cơ thể. Nếu bạn sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách và đúng liều lượng, sử dụng đều đặn còn hỗ trợ hạn chế nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.
Nổi bật là hoạt chất quý Cordycepin có thể hỗ trợ nồng độ Alanune Aminotransferase, Bilirubin ở trong huyết thanh giảm. Nồng độ Albumin tăng, Procollagen loại III, Laminin ở huyết thanh giảm là vấn đề thường thấy ở bệnh nhân gan.
- Nồng độ Alanune Aminotransferase: Có ở trong tế bào gan, tim, thận và cơ xương nhiều. Nếu nồng độ này ở trong máu tăng cao là có vấn đề và bạn cần kiểm tra, còn bình thường nồng độ này ở người khỏe mạnh thì nó ở mức thấp
- Nồng độ Bilirubin: Nồng độ này nếu tăng hơn mức thông thường thì có nguy cơ mắc bệnh gan cao, bên cạnh đó, cũng có chiều hướng tăng khó kiểm soát tỷ lệ hủy hoại các tế bào máu đỏ.
- Nồng độ Albumin: Giúp ngăn cản chất lỏng khi ra ngoài các mạch máu, hỗ trợ ổn định áp lực keo.
Đối với người bệnh viêm gan do virus
Đông trùng hạ thảo có tác dụng tích cực với bệnh gan do vi rút gây ra, nó giúp giảm các tổn thương miễn dịch ở tế bào gan, kiểm soát chức năng miễn dịch để loại bỏ những vi rút viêm gan. Còn đối với người có sức khỏe bình thường, đông trùng hạ thảo giúp cải thiện thải độc, hạn chế tác hại của các chất độc gây hại cho gan, chống xơ gan, giúp nâng cao chức năng thực bào ở các tế bào gan.
Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ đối kháng việc gan sản xuất Peroxit Lipid rõ rệt, hạn chế tổn thương ở các tế bào gan, ổn định các chức năng của màng tế bào.
Đối với điều trị viêm gan B
Đông trùng hạ thảo cũng mang đến tác dụng tốt cho điều trị viêm gan B, dược liệu này tăng cường miễn dịch, ức chế vi rút gây bệnh ở mức độ nhất định, nâng cao khả năng kháng các vi rút. Cũng giúp hạn chế các tình trạng kèm theo như buồn nôn, mất ngủ...Ngừa tăng huyết áp, xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch vành cũng như các biến chứng khác của bệnh thường gặp.
Phòng ngừa gan niễm mỡ
Đông trùng hạ thảo cũng giúp phòng gan niễm mỡ do động mạch và gan bị Lipoprotein tỉ trọng thấp ở máu xâm nhập gây ra. Do khi bổ sung đông trùng hạ thảo nó cũng hỗ trợ nồng độ Lipoprotein tỉ trọng thấp để được giảm xuống. Ngoài ra, cholesterol dư thừa ở các mô động mạch, nội tạng được vận chuyển, nhờ đó phòng ngừa xơ vữa động mạch.
Tăng cường miễn dịch cho người xơ gan
Đông trùng hạ thảo còn giúp người mắc xơ gan tăng cường khả năng miễn dịch. Những chỉ số sinh hóa của bệnh được làm giảm đi. Hạn chế những triệu chứng đặc trưng của gen TGFβ1 và giảm biểu hiện ở gen PDGF có mối liên quan tới xơ hóa gan.
Các chứng minh đông trùng hạ thảo có tác dụng đối với gan
Có những nghiên cứu đông trùng hạ thảo có lợi đối với gan:
- Đông trùng hạ thảo những người bị bệnh gan, sau khi sử dụng điều độ thì dược liệu này giúp người bệnh ngủ tốt hơn, giảm căng thẳng và không gây tác dụng phụ
- Với một cuộc thử nghiệm với 33 người bị bệnh viêm gan B, sau khi sử dụng đông trùng hạ thảo tình trạng sức khỏe được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, ở xét nghiệm Thymol là giảm 71,9% và độ đục giảm 78,6%. Đây đều là xét nghiệm giúp kiểm tra chuẩn các chức năng gan.
- Còn tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với người xơ gan, thử nghiệm với 22 người bệnh, kết quả sức khỏe của người dùng hồi phục tốt hơn so với người không dùng
- Năm 1994 ở Trung Quốc thủ nghiệm ở người viêm gan B, sau khi dùng đông trùng hạ thảo thì chữa trị bệnh đáp ứng lâm sáng 8%, đáng giá khách quan thì nó khá tốt, đông trùng hạ thảo tốt hơn cả nấm linh chi (57%)
- Theo thí nghiệm ở chuột khi hít lượng khí độc N-hexan giống nhau, thì nhóm chuột được dùng đông trùng hạ thảo thì màng tế bào gan hoàn chỉnh, màng nhân rõ ràng, khả năng bảo vệ cho gan khá tốt, còn nhóm chuột không được dùng đông trùng hạ thảo thì màng tế bào gan của tế bào gan bị biến mất, còn màng nhân bị phá vớ hoàn toàn.
Do đó, đông trùng hạ thảo là một phương pháp để cải thiện sức khỏe cho gan cực tốt. Vì vậy, nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe của gan và phòng ngừa, hỗ chữa bệnh gan, bạn nên sử dụng đúng cách, đúng liều lượng kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học, ngủ nghỉ phù hợp, lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể thao để bồi bổ, cải thiện sức khỏe.
Cách dùng đông trùng hạ thảo tốt nhất cho gan
Đông trùng hạ thảo có tác dụng tích cực đối với gan, dưới đây là một số cách dùng bạn có thể tham khảo:
Ăn trực tiếp
Nguyên liệu:
- Đông trùng hạ thảo khô 3g
- Nước ấm 60 độ
Cách thực hiện:
- Cho đông trùng hạ thảo vào chén sứ hoặc ly thủy tinh
- Rót nước ấm vào, ngâm khoảng 3 phút
- Vớt ra và cho trực tiếp vào miệng ăn.
Trà đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- 3- 5g sợi đông trùng hạ thảo
- Nước ấm 60- 70 độ
- Có thể thêm vài sợi nhân sâm tùy ý
Cách làm:
- Cho đông trùng hạ thảo vào bình trà, cho nước ấm vào tráng qua và đổ bỏ nước
- Cho nước ấm vào và hãm trà 10 phút
- Khi trà chuyển màu thì bạn có thể thưởng thức
Bạn có thể pha 2-3 lần nước tùy khẩu vị, sau đó bạn hãy ăn luôn đông trùng hạ thảo để hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng, ngoài ra, bạn nên dùng vào buổi sáng để có hiệu quả tốt nhất.
Cháo đông trùng hạ thảo và chim bồ câu
Nguyên liệu:
- 1 con bồ câu
- 5- 10g đông trùng hạ thảo
- 50g gạo nếp
- 50 g gạo tẻ
- Hạt sen
- Muối
- Hạt nêm
- Hành lá
- Tiêu
Cách thực hiện:
- Bồ câu bạn mang đi làm sạch lông, ruột...rửa sạch với nước có pha muối loãng, sau đó rửa lại với nước
- Hạt sen mang đi rửa sạch, bỏ tâm sen, ngâm hạt sen với nước khoảng 30 phút
- Cho gạo nếp và gạo tẻ trộn đều ngâm với nước 30 phút trước khi nấu, sau đó vo qua với nước
- Cho gạo và bồ câu, hạt sen vào nồi, đổ nước, đun sôi, sau đó hạ lửa hầm 30 - 60 phút, nêm 1 thìa muối, 2 thìa hạt nêm
- Cho đông trùng hạ thảo vào, đun nhỏ lửa khoảng 5 - 10 phút, nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng, tắt bếp
- Múc cháo ra tô, Co thể cho 1 ít hành lá lên
- Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo khi sử dụng bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Không nên dùng cho trẻ dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú
- Chỉ dùng khoảng 3-5g đông trùng hạ thảo khô, tránh lạm dụng
- Chọn mua đông trùng hạ thảo ở nơi uy tín, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng
- Không dùng cho người bị rối loạn đông máu
- Khi pha trà uống nước xong, thì nên ăn luôn sợi đông trùng hạ thảo
- Không dùng đông trùng hạ thảo cùng các món ăn, thực phẩm, gia vị cay nóng
- Nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào sáng sớm cho người bị hen suyễn
- Chỉ nên uống 1-2 chén nhỏ khoảng 5- 15ml rượu đông trùng hạ thảo ( tùy đối tượng)
- Không dùng nồi, dụng cụ kim loại để chế biến hay bảo quản
- Nên sử dụng đều đặn trong tối đa khoảng 3 tháng hoặc thường xuyên để có kết quả tốt nhất
- Không dùng cho người chuẩn bị phẫu thuật hoặc mới phẫu thuật xong
- Bảo quản đông trùng hạ thảo trong hũ thủy tinh có nắp kín, túi zip... để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp
- Đông trùng hạ thảo chỉ là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh
Ngoài ra, tùy vào cơ địa, sức khỏe của mỗi người mà liều lượng cũng như hiệu quả khác nhau, do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Lời kết
Đông trùng hạ thảo có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hay đang điều trị bệnh hãy tham vấn bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo, hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách sử dụng đúng và mang đến tác dụng tốt nhất cho sức khỏe.