Đông trùng hạ thảo khô là gì? Công dụng và cách sử dụng
Đông trùng hạ thảo là một loại tiên dược quý, rất tốt cho sức khỏe của con người, nhờ các hàm lượng hoạt chất quý hiếm mà ít nguyên liệu động vật hay thực vật nào có đầy đủ như vậy.
Đông trùng hạ thảo khô là gì?
Đông trùng hạ thảo là một loại tiên dược quý, rất tốt cho sức khỏe của con người, nhờ các hàm lượng hoạt chất quý hiếm mà ít nguyên liệu động vật hay thực vật nào có đầy đủ như vậy. Với công dụng nổi bật như hỗ trợ tiêu hóa, ổn định đường huyết, bảo vệ tim mạch, bổ gan, bổ thận, bổ phổi, tăng cường sinh lý nam, ngủ ngon hơn, giảm stress, phục hồi đề kháng và thể lực sau khi ốm dậy hoặc phẫu thuật,... đặc biệt đối với phải nữ giúp chống lão hóa, đẹp da và giảm cân.
Đông trùng hạ thảo là thảo dược quý hiếm, nó phát triển khi nấm Ophiocordyceps sinensi ký sinh bên trong ấu trùng. Nấm này xâm nhập vào cơ thể của ấu trùng, tiêu diệt nó từ từ, và sau đó nảy mầm ra từ cơ thể ẩu trùng để hoàn thiện giai đoạn sinh trưởng của mình. Quá trình này diễn ra từ mùa đông, lúc này nấm đông trùng hạ thảo có hình giống con sâu, sau đó lại giống một loại thảo mộc vào mùa hè.
Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý, hỗ trợ điều trị bệnh, cho nên rất được nhiều người ưa chuộng mặc dù có chi phí khá cao.
Đông trùng hạ thảo khô là sản phẩm được chế biến từ đông trùng hạ thảo tươi, gồm đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo, nhờ phương pháp sấy khô giúp việc bảo quản và sử dụng dễ dàng hơn, mà lại giữ được giá trị dưỡng chất vốn có của đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo khô có những đặc điểm như:
- Màu sắc: Nấm đông trùng hạ thảo khô có màu vàng đậm hoặc màu nâu
- Hình dáng: Đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô thì có sợi dài và nhỏ, còn đông trùng hạ thảo nguyên con khô có chiều ngang khoảng 3mm, chiều dài khoảng 6-7cm
- Chất lượng: Khi được sấy khô thì giá trị dinh dưỡng của nấm đông trùng hạ thảo bị giảm đi, tuy nhiên nó vẫn giữ lại được tới hơn 90% dưỡng chất của đông trùng thảo tươi, loại này dễ sử dụng, thời gian sử dụng lâu
- Mùi vị: Đông trùng hạ thảo khô nguyên con có mùi tanh đặc trưng.
3 dạng sấy khô đông trùng hạ thảo phổ biến
Dưới đây là những dạng phổ biến:
Đông trùng hạ thảo sấy lạnh
Với phương pháp sấy lạnh đông trùng hạ thảo cũng bị giảm một ít dưỡng chất, cách này tách ẩm bằng không khí rất khô ở điều kiện 35 – 60 độ C. Mặc dù dưỡng chất không nguyên vẹn nhưng vẫn được đánh giá cao hơn phương pháp phơi khô tự nhiên và phương pháp sấy nhiệt.
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là phương pháp được đánh giá cao nhất nhờ vẫn giữ được tới khoảng 95% dưỡng chất. Do đó, đông trùng hạ thảo quả thể sấy thăng hoa cũng là loại có giá trị cao nhất so với 3 phương pháp như sấy lạnh, sấy nhiệt và phơi khô.
Đông trùng hạ thảo được cấp đông ở điều kiện chân không, khi gia nhiệt nước sẽ thăng hoa từ thể rắn sáng thể khí, do đó, đông trùng hạ thảo sẽ giữ được màu sắc, mùi vị, chất dinh dưỡng gần giống đông trùng hạ thảo tươi.
Đông trùng hạ thảo sấy đối lưu
Cách làm này tuy là đơn giản nhưng trong quá trình sấy có thể làm giá trị dinh dưỡng vốn có của đông trùng hạ thảo bị mất đi nhiều, do khi sấy không khi nóng và nhiệt độ cao làm nước và độ ẩm trong đông trùng hạ thảo bốc hơi, giúp nấm khô.
Công dụng của đông trùng hạ thảo khô
Đông trùng hạ thảo khô tuy không chứa trọn vẹn dưỡng chất như đông trùng hạ thảo tươi, nhưng nó vẫn chứa 90% các dưỡng chất và hoạt chất quý, nó mang đến nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe như:
Giúp làm đẹp da
Đông trùng hạ thảo khô chứa nhiều dưỡng chất, ngoài có lợi cho sức khỏe thì nó còn là thực phẩm giúp chăm sóc da đẹp từ bên trong.
Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý, có nhiều dưỡng chất, bồi bổ sức khỏe, nâng cao đề kháng...đặc biệt nó còn giúp giảm quá trình oxy hóa tự nhiên của cơ thể. Bổ sung đông trùng hạ thảo đúng cách và đúng liều lượng giúp tăng cường lưu thông máu trong các lớp biểu bì, làm giãn mạch máu nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Các loại vitamin, axit nucleic, protein, các axit amin, saponin...Bên cạnh đó, nó còn giúp làm đẹp da, thúc đẩy sản sinh collagen, làm chậm quá trình lão hóa cũng như cải thiện các vấn đề do rối loạn nội tiết tố...
Có lợi cho bệnh tiểu đường
Đông trùng hạ thảo tươi và khô được nhiều chuyên gia cho rằng nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giúp ngừa cách biến chứng do bệnh tiểu đường.
Cải thiện hệ miễn dịch
Đông trùng hạ thảo khô là một thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe và tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch nhờ có chứa nhiều các khoáng chất vi lượng, các loại vitamin như vitamin K, vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, vitamin B..., các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie, kẽm,...các hợp chất tự nhiên như cordycepin, cordiceptic acid, adenosine... giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng và bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa sự tấn công của các yếu tố bất lợi từ môi trường bên ngoài.
Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo cũng có khả năng giúp ăn ngon hơn, cơ thể thoải mái, ngủ ngon hơn, nó còn có lợi cho người sau phẩu thuật và người vừa ốm dậy.
Tăng cường chức năng sinh lý
Đông trùng hạ thảo có nhiều nguyên tố vi lượng, khoáng chất, các hoạt chất quý, các axit amin, các vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D...các dưỡng chất giúp cải thiện hệ miễn dịch và bồi bổ sức khỏe.
Vừa cải thiện chức năng sinh lý cả nam lẫn nữ giới. Nếu sử dụng hợp lý và liều lượng phù hợp có thể hỗ trợ chất lượng tinh trùng, số lượng tinh trùng, cải thiện ham muốn,....
Tốt cho phổi, thận và gan
Đông trùng hạ thảo khô và đông trùng hạ thảo tươi đều chứa nhiều dưỡng chất và các hoạt chất quý giúp tăng cường chức năng phổi, thận và gan. Nếu dùng đúng cách và đúng liều lượng có thể giúp máu lưu thông, giải độc, thanh lọc cơ thể và tăng oxy cho cơ thể.
Làm chậm quá trình đông máu
Đông trùng hạ thảo khô có tác dụng làm chậm quá trình đông máu, giúp mãu loãng ở mức thích hợp, đông trùng hạ thảo còn hỗ trợ phòng ngừa tác nghẽn mạch máu cũng như phòng đột quỵ, tai biến, nhồi máu cơ tim.
5 cách sử dụng đông trùng hạ thảo tốt nhất
Dưới đây là 5 cách sử dụng đông trùng hạ thảo tốt nhất và được nhiều người ưa chuộng nhất:
1. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- 20 gram đông trùng hạ thảo
- 1 bình thuỷ tinh
- 2 lít rượu trắng (35 - 40 độ)
Cách làm:
- Đông trùng hạ thảo vào nước ấm khoảng 10 - 15 phút, rồi vớt ra để cho ráo nước
- Cho đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh, đổ rượu vào và đậy kín
- Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát
- Trong vòng 1 - 3 tháng là có thể sử dụng.
Có thể uống 1- 2 chén nhỏ/ ngày cùng bữa ăn
Lưu ý:
- Các bạn lưu ý chúng ta không nên sử dụng các vật đựng làm bằng sắt, kẽm, mũ, nhôm,... vì ngâm lâu ngày các chất của những vật này gỉ ra sẽ không tốt cho sức khoẻ.
- Số gram đông trùng hạ thảo các bạn sẽ canh theo số lít rượu bạn muốn ngâm. Ví dụ: 1 lít/ 10gram, 2 lít/ 20 gram,....
2. Trà đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- 2 – 3 con đông trùng hạ thảo
- Nước ấm 60- 70 độ
- Có thể thêm vài sợi nhân sâm tùy ý
Cách làm:
- Cho đông trùng hạ thảo vào bình trà
- Cho nước ấm vào và hãm trà 10 phút
- Khi trà chuyển màu thì bạn có thể thưởng thức
Bạn có thể pha 2-3 lần nước tùy khẩu vị, sau đó bạn hãy ăn luôn con đông trùng hạ thảo để hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng, ngoài ra, bạn nên dùng vào buổi sáng để có hiệu quả tốt nhất.
2. Yến chưng đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- Đông trùng hạ thảo 5 sợi khô
- Tổ yến 5g
- Táo đỏ khô 6-7 trái
Cách thực hiện:
- Bước 1: Táo đỏ rửa sạch, để ráo
- Bước 2: Đông trùng hạ thảo mang rửa sạch nước ( ngâm 5 phút bằng nước đun sôi để nguội)
- Bước 3: Ngâm yến sào, lọc bụi bẩn và lông sạch sẽ, tách thành sợi
- Bước 4: Đặt 1 chiếc nồi đổ nước, sau đó cho 1 chiếc tô để ở giữa, cùng lúc cho táo đỏ, yến, 1 chén nước lọc và một ít đường phèn vào, cách thủy từ 15-30 phút, để lửa nhỏ tránh nước ở nồi tràn vào chén
- Bước 5: Sau khi tất cả đã chín thì cho đông trùng hạ thảo vào hầm thêm 5 phút thì tắt bếp
- Bước 6: Múc ra chén và thưởng thức ngay khi còn nóng
3. Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Nguyên liệu:
- 5gr – 20gr đông trùng hạ thảo khô
- 500ml mật ong
- 1 hũ thủy tinh sạch
Các bước tiến hành:
- Đông trùng hạ thảo khô mang đi rửa sạch và để khô ráo
- Cho đông trùng hạ thảo đã để ráo nước cho vào hũ thủy tinh, sau đó cho mật ong nguyên chất vào
- Đậy kín và mang đi bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát, ngâm từ 20 ngày - 1 tháng là có thể dùng được.
5. Đông trùng hạ thảo chế biến món ăn
Cách chế biến này cũng tương đối đơn giản, bạn có thể nấu cháo, hầm gà, yến, ... cùng đông trùng hạ thảo. Món ăn đã bổ dưỡng, nay còn bổ hơn nữa. Đối với những món ăn có sự kết hợp của đông trùng hạ thảo, luôn luôn toát lên vẻ sang trọng và chất lượng của món ăn đó. Bạn có thể chế biến các món ăn này để đãi khách, người thân, bạn bè thân thiết, đối tác,... khi đến nhà.
Sau khi bạn đã chế biến xong các món ăn. Tuỳ vào lượng thức ăn bạn nấu, bạn hãy cho trực tiếp đông trùng hạ thảo vào trong nồi thức ăn bạn nấu gần chín tới, cho vào đun nhỏ lửa 5 phút rồi tắt bếp. Như vậy là đã hoàn thành món ăn cùng đông trùng hạ thảo rồi. Tuy nhiên, để thưởng thức những món ăn kết hợp này ngon nhất, bạn nên sử dụng ngay khi còn nóng!
Phòng các bệnh do virus gây ra
Đông trùng hạ thảo nhờ có khả năng diệt khuẩn, kháng viêm, giúp cơ thể phòng các bệnh do virus gây ra và phòng ngừa các tổn thương ở những bộ phần bị viêm nhiễm.
Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo khi sử dụng bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Không nên dùng cho trẻ dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú
- Chỉ dùng khoảng 3-5g đông trùng hạ thảo khô, tránh lạm dụng
- Chọn mua đông trùng hạ thảo ở nơi uy tín, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng
- Không dùng cho người bị rối loạn đông máu
- Khi pha trà uống nước xong, thì nên ăn luôn sợi đông trùng hạ thảo
- Không dùng đông trùng hạ thảo cùng các món ăn, thực phẩm, gia vị cay nóng
- Nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào sáng sớm cho người bị hen suyễn
- Chỉ nên uống 1-2 chén nhỏ khoảng 5- 15ml rượu đông trùng hạ thảo ( tùy đối tượng)
- Không dùng nồi, dụng cụ kim loại để chế biến hay bảo quản
- Nên sử dụng đều đặn trong tối đa khoảng 3 tháng hoặc thường xuyên để có kết quả tốt nhất
- Không dùng cho người chuẩn bị phẫu thuật hoặc mới phẫu thuật xong
- Bảo quản đông trùng hạ thảo trong hũ thủy tinh có nắp kín, túi zip... để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp
- Đông trùng hạ thảo chỉ là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh
Ngoài ra, tùy vào cơ địa, sức khỏe của mỗi người mà liệu lượng cũng như hiệu quả khác nhau, do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Lời kết
Đông trùng hạ thảo khô có nhiều dưỡng chất, bạn cần sử dụng điều độ và đúng liều lượng để mang lại hiệu quả tốt nhất.