Đông trùng hạ thảo viện Nông nghiệp là gì? Công dụng và lưu ý khi sử dụng
Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý, chứa hàm lượng dưỡng chất cao và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Đông trùng hạ thảo viện Nông nghiệp là gì?
Đông trùng hạ thảo tự nhiên là một loại dược liệu quý hiếm, sinh trưởng trên các vùng cao nguyên có độ cao từ 3 500 - 5 000m so với mực nước biển. Đông trùng hạ thảo là thảo dược quý hiếm, nó phát triển khi nấm Ophiocordyceps sinensi ký sinh bên trong ấu trùng sâu non. Nấm này xâm nhập vào cơ thể của ấu trùng, tiêu diệt nó từ từ, hút các dưỡng chất ở ấu trùng và sau đó nảy mầm ra từ cơ thể ẩu trùng để hoàn thiện giai đoạn sinh trưởng của mình. Quá trình này diễn ra từ mùa đông, lúc này nấm đông trùng hạ thảo có hình giống con sâu, sau đó lại giống một loại thảo mộc vào mùa hè.
Do đó, các giáo sư và tiến sĩ ở Viện Nông nghiệp đã dày công nghiên cứu và nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo nhân tạo. Loại dược liệu này có hàm lượng hoạt chất Cordycepin khoảng 7 - 11mg, cao hơn các dược liệu từ Trung Quốc chỉ có khoảng 1- 3mg.
Đông trùng hạ thảo được sử dụng nhiều là Cordyceps Militaris và Cordyceps Sinensis. Đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris là loại được Viện Nông nghiệp nuôi cấy thành công, bằng cách dùng các ngũ cốc chứa thành phần cơ chất. Các nhà nghiên cứu ban đầu dùng nhộng tằm để ký chủ, sau đó cho vào môi trường đạt tiêu chuẩn.
Đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris, theo y học hiện đại có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, nó chứa các hoạt chất như Ergosterol, Cordycepin, Mannitol, Ergosterol và Polysaccharides. Đặc biệt, dược liệu này dễ dàng được nhân giống trong điều kiện môi trường thích hợp.
Công dụng của đông trùng hạ thảo từ Viện Nông nghiệp
Đông trùng hạ thảo từ Viện Nông nghiệp được nuôi cấy chứa nhiều dưỡng chất và có tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người, nó được dùng để bồi bổ sức khỏe, dưới đây là những công dụng nổi bật của đông trùng hạ thảo từ Viện Nông nghiệp:
Chống lão hóa
Tương tự đông trùng hạ thảo Viện Hàn Lâm Khoa Học, đông trùng hạ thảo Viện Nông Nghiệp có chứa nhiều dưỡng chất như 17 loại axit amin, vitamin....do đó sử dụng đúng cách và đúng liều lượng giúp làm đẹp da, tăng chất chống oxy hóa. Do đó, rất tốt cho phái đẹp muốn chăm sóc làn da tự nhiên, giúp giữ gìn thanh xuân.
Tăng cường chức năng sinh lý
Đông trùng hạ thảo có nhiều nguyên tố vi lượng, khoáng chất, các axit amin, các vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D...các dưỡng chất giúp cải thiện hệ miễn dịch và bồi bổ sức khỏe.
Vừa cải thiện sinh lý cả nam lẫn nữ giới. Nếu sử dụng hợp lý và liều lượng phù hợp có thể hỗ trợ tăng trọng lượng tuyến vỏ thượng thận, giúp nâng cao chất lượng tinh trùng, số lượng tinh trùng, cải thiện ham muốn, ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn hỗ trợ điều hòa oxy, lưu thông khí huyết....là một dược liệu an toàn và tự nhiên nên bạn có thể an tâm sử dụng.
Tốt cho hệ hô hấp
Nhờ chứa các thành phần có khả năng thúc đẩy, tăng cường nâng cao hiệu quả sử dụng oxy, chống viêm,... đông trùng hạ thảo còn có hàm lượng acid amin phong phú, có tác dụng bổ phế ích thận giúp chức năng hô hấp của bạn được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, cordycepin còn giúp ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi, do đó người già sử dụng đông trùng hạ thảo cũng hỗ trợ cải thiện hô hấp. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương nhanh, tránh bị viêm nhiễm.
Đông trùng hạ thảo với ưu điểm có lợi cho chức năng của phổi, các axit amin hỗ trợ lọc sạch phổi, thúc đẩy sự trao đổi oxy, tăng cường tiêu thu oxy tới 11%, hạn chế các vấn đề như viêm phế quản, hen suyễn...Vì vậy, nên sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên đặc biệt là người hay uống bia rượu, hút thuốc...
Cải thiện hệ miễn dịch
Đông trùng hạ thảo Viện Nông Nghiệp có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, khi tiếp xúc với chất đạm trong cơ thể có thể ức chế phản ứng viêm nhiễm. Dược liệu này còn giúp chống lại viêm nhiễm, tăng cường miễn dịch, bồi bổ sức khỏe. Người có thể trạng kém, người vừa ốm dậy có thể sử dụng để giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện các vấn đề như đau đầu, ốm yếu...
Cải thiện chức năng hệ tuần hoàn của tim và não
Đông trùng hạ thảo được nghiên cứu và tìm thấy tác dụng tích cực của nó đối với sức khỏe tim mạch, đặc biệt là người bị tăng huyết áp. Nó có khả năng chống oxy hóa và chống viêm cao, đều này rất có lợi cho việc điều hòa và ngừa huyết áp cao.
- Giúp nhịp tim ổn định nhờ các thành phần như nucleotide tự do, adenosine, nucleotide adenosine, deoxy-adenosine...
- Giúp nâng cao thể chất nhờ có chứa dopamine, hydrochlorothiazide, dobutamine, digoxin... ngoài ra, những hoạt chất này cũng giúp người suy tim mãn tính cải thiện chất lượng cuộc sống.
- Giúp kiểm soát cholesterol, giãn nở cơ tim, lưu thông máu qua thành mạch dễ dàng... nhờ có chứa D-Mannitol
Đông trùng hạ thảo còn giúp kiểm soát cholesterol trong máu, giúp lưu thông máu tốt hơn, giúp tim mạch hoạt động ổn định, giãn nở mạch máu, điều hòa lipid máu, tăng lưu lượng máu...
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tốt nhất
Dưới đây là 5 cách sử dụng đông trùng hạ thảo tốt nhất và được nhiều người ưa chuộng nhất:
1. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- 20 gram đông trùng hạ thảo
- 1 bình thuỷ tinh
- 2 lít rượu trắng (35 - 40 độ)
Cách làm:
- Đông trùng hạ thảo vào nước ấm khoảng 10 - 15 phút, rồi vớt ra để cho ráo nước
- Cho đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh, đổ rượu vào và đậy kín
- Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát
- Trong vòng 1 - 3 tháng là có thể sử dụng.
Có thể uống 1- 2 chén nhỏ/ ngày cùng bữa ăn
Lưu ý:
- Các bạn lưu ý chúng ta không nên sử dụng các vật đựng làm bằng sắt, kẽm, mũ, nhôm,... vì ngâm lâu ngày các chất của những vật này gỉ ra sẽ không tốt cho sức khoẻ.
- Số gram đông trùng hạ thảo các bạn sẽ canh theo số lít rượu bạn muốn ngâm. Ví dụ: 1 lít/ 10gram, 2 lít/ 20 gram,....
2. Trà đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- 2 – 3 con đông trùng hạ thảo
- Nước ấm 60- 70 độ
- Có thể thêm vài sợi nhân sâm tùy ý
Cách làm:
- Cho đông trùng hạ thảo vào bình trà
- Cho nước ấm vào và hãm trà 10 phút
- Khi trà chuyển màu thì bạn có thể thưởng thức
Bạn có thể pha 2-3 lần nước tùy khẩu vị, sau đó bạn hãy ăn luôn con đông trùng hạ thảo để hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng, ngoài ra, bạn nên dùng vào buổi sáng để có hiệu quả tốt nhất.
2. Yến chưng đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- Đông trùng hạ thảo 5 sợi khô
- Tổ yến 5g
- Táo đỏ khô 6-7 trái
Cách thực hiện:
- Bước 1: Táo đỏ rửa sạch, để ráo
- Bước 2: Đông trùng hạ thảo mang rửa sạch nước ( ngâm 5 phút bằng nước đun sôi để nguội)
- Bước 3: Ngâm yến sào, lọc bụi bẩn và lông sạch sẽ, tách thành sợi
- Bước 4: Đặt 1 chiếc nồi đổ nước, sau đó cho 1 chiếc tô để ở giữa, cùng lúc cho táo đỏ, yến, 1 chén nước lọc và một ít đường phèn vào, cách thủy từ 15-30 phút, để lửa nhỏ tránh nước ở nồi tràn vào chén
- Bước 5: Sau khi tất cả đã chín thì cho đông trùng hạ thảo vào hầm thêm 5 phút thì tắt bếp
- Bước 6: Múc ra chén và thưởng thức ngay khi còn nóng
3. Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Nguyên liệu:
- 5gr – 20gr đông trùng hạ thảo khô
- 500ml mật ong
- 1 hũ thủy tinh sạch
Các bước tiến hành:
- Đông trùng hạ thảo khô mang đi rửa sạch và để khô ráo
- Cho đông trùng hạ thảo đã để ráo nước cho vào hũ thủy tinh, sau đó cho mật ong nguyên chất vào
- Đậy kín và mang đi bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát, ngâm từ 20 ngày - 1 tháng là có thể dùng được.
5. Đông trùng hạ thảo chế biến món ăn
Có thể dùng đông trùng hạ thảo kết hợp với các món hầm, canh, nấu với bào ngư, yến sào...bạn chỉ cần cho đông trùng hạ thảo vào công đoạn cuối cùng của món ăn, hầm nhỏ lửa 5 phút là có thể hoàn thành món ăn.
Khi sử dụng đông trùng hạ thảo cần lưu ý những gì?
Sử dụng đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô tốt nhất nên dùng vào buổi sáng hay lúc trước khi đi ngủ. Để phát huy tối ưu đông trùng hạ thảo, bạn cần lưu ý:
- Chỉ dùng khoảng 3-5g đông trùng hạ thảo khô, tránh lạm dụng
- Chọn mua đông trùng hạ thảo ở nơi uy tín, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng
- Khi pha trà uống nước xong, thì nên ăn luôn sợi đông trùng hạ thảo
- Không dùng đông trùng hạ thảo cùng các món ăn, thực phẩm, gia vị cay nóng
- Nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào sáng sớm cho người bị hen suyễn
- Chỉ nên uống 1-2 chén nhỏ khoảng 5- 15ml rượu đông trùng hạ thảo ( tùy đối tượng)
- Không dùng nồi, dụng cụ kim loại để chế biến hay bảo quản
- Nên sử dụng đều đặn trong tối đa khoảng 3 tháng hoặc thường xuyên để có kết quả tốt nhất
- Đông trùng hạ thảo chỉ là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh
Ngoài ra, tùy vào cơ địa, sức khỏe của mỗi người mà liệu lượng cũng như hiệu quả khác nhau, do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Lời kết
Đông trùng hạ thảo có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về dược liệu quý này.