Nhộng đông trùng hạ thảo là gì? Công dụng và cách dùng
Nhộng đông trùng hạ thảo là đông trùng hạ thảo ký sinh, phát triển trên con ấu trùng nhộng tằm.
Nhộng đông trùng hạ thảo là gì?
Nhộng đông trùng hạ thảo là đông trùng hạ thảo được ký sinh trên ấu trùng nhộng tằm. Khi nấm Cordyceps sinensi ký sinh bên trong ấu trùng. Nấm này xâm nhập vào cơ thể của ấu trùng, tiêu diệt nó từ từ, và sau đó nảy mầm ra từ cơ thể ẩu trùng để hoàn thiện giai đoạn sinh trưởng của mình. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm cách thay ấu trùng sâu non bằng nhộng tằm, giúp tạo nên một loại đông trùng hạ thảo mới có giá trị dinh dưỡng và công dụng cho sức khỏe không thua kém nhiều so với loại tự nhiên.
Quá trình nấm Cordyceps sinensis trên con nhộng tằm được thực hiện ở trong môi trường nhân tạo với độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ cần được kiểm tra nghiêm ngặt. Nhộng đông trùng hạ thảo phát triển khoảng 60- 70 ngày sẽ được thu hoạch.
Nhờ công nghệ nuôi trồng này, mọi người có thể dễ dàng mua và sử dụng, thay vì như trước đây chỉ được tìm thấy ở Tây Tạng, Vân Nam, Tứ Xuyên... - loại đông trùng hạ thảo mọc tự nhiên vừa ít lại giá thành rất cao.
Công dụng của nhộng đông trùng hạ thảo
Nhộng đông trùng hạ thảo được nhiều người yêu thích nhờ vẫn có nhiều đặc tính tương tự đông trùng hạ thảo Tây Tạng, đặc biệt là các dưỡng chất và các lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng dược liệu của nhộng đông trùng hạ thảo:
Chống lão hóa
Nhộng đông trùng hạ thảo có chứa nhiều dưỡng chất và đặc biệt giàu hoạt chất chất chống oxy hóa. Các chất này giúp làm chậm quá trình oxy hóa, chống lão hóa, thúc đẩy sản sinh nội tiết tố, nó còn giúp làm đẹp da...
Kháng vi khuẩn, ức chế vi rút
Nhộng đông trùng hạ thảo ngoài làm đẹp da, cải thiện giấc ngủ nó còn giúp ức chế vi khuẩn và virus gây hại cho cơ thể. Không những vậy, theo nghiên cứu lâm sàng thì nó còn là dược liệu hỗ trợ cho người bị COVID, hạn chế các biến chứng corona.
Hỗ trợ lưu thông khí huyết
Nhộng đông trùng hạ thảo theo Đông y có thể hỗ trợ giấc ngủ, trị mất ngủ. Ngoài ra, nhộng đông trùng hạ thảo còn có tính bình, vị ngọt, có tác dụng tích cực cho việc thúc đẩy lưu thông khí huyết, do đó, khi sử dụng nó hợp lý có thể giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và cải thiện giấc ngủ.
Cách dùng nhộng đông trùng hạ thảo tốt nhất
Bạn có thể sử dụng nhộng đông trùng hạ thảo theo các cách sau:
Ngâm rượu
Nguyên liệu:
- 20 gram đông trùng hạ thảo
- 1 bình thuỷ tinh
- 2 lít rượu trắng (35 - 40 độ)
Cách làm:
- Đông trùng hạ thảo vào nước ấm khoảng 10 - 15 phút, rồi vớt ra để cho ráo nước
- Cho đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh, đổ rượu vào và đậy kín
- Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát
- Trong vòng 1 - 3 tháng là có thể sử dụng.
Có thể uống 1- 2 chén nhỏ/ ngày cùng bữa ăn
Lưu ý:
- Các bạn lưu ý chúng ta không nên sử dụng các vật đựng làm bằng sắt, kẽm, mũ, nhôm,... vì ngâm lâu ngày các chất của những vật này gỉ ra sẽ không tốt cho sức khoẻ.
- Số gram đông trùng hạ thảo các bạn sẽ canh theo số lít rượu bạn muốn ngâm. Ví dụ: 1 lít/ 10gram, 2 lít/ 20 gram,....
Pha trà
Nguyên liệu:
- 3- 5 sợi đông trùng hạ thảo
- Nước ấm 60- 70 độ
- Có thể thêm một ít nấm linh chi hay nhụy hoa nghệ tây hoặc nhân sâm tùy ý để tăng hương vị
Cách làm:
- Cho đông trùng hạ thảo vào bình trà
- Cho nước ấm vào và hãm trà 10 phút
- Khi trà chuyển màu thì bạn có thể thưởng thức
Bạn có thể pha 2-3 lần nước tùy khẩu vị, sau đó bạn hãy ăn luôn đông trùng hạ thảo để hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng, ngoài ra, bạn nên dùng vào buổi sáng để có hiệu quả tốt nhất.
Ngâm mật ong
Nguyên liệu:
- 5gr – 20gr đông trùng hạ thảo khô
- 500ml mật ong nguyên chất
- 1 hũ thủy tinh sạch
Các bước tiến hành:
- Đông trùng hạ thảo khô mang đi rửa sạch và để khô ráo
- Cho đông trùng hạ thảo đã để ráo nước cho vào hũ thủy tinh, sau đó cho mật ong nguyên chất vào
- Đậy kín và mang đi bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát, ngâm từ 20 ngày - 1 tháng là có thể dùng được.
Chế biến cùng các món ăn
Cách chế biến này cũng tương đối đơn giản, bạn có thể nấu cháo, hầm gà, yến, ... cùng đông trùng hạ thảo. Món ăn đã bổ dưỡng, nay còn bổ hơn nữa. Đối với những món ăn có sự kết hợp của đông trùng hạ thảo, luôn luôn toát lên vẻ sang trọng và chất lượng của món ăn đó. Bạn có thể chế biến các món ăn này để đãi khách, người thân, bạn bè thân thiết, đối tác,... khi đến nhà.
Sau khi bạn đã chế biến xong các món ăn. Tuỳ vào lượng thức ăn bạn nấu, bạn hãy cho trực tiếp đông trùng hạ thảo vào trong nồi thức ăn bạn nấu gần chín tới, cho vào đun nhỏ lửa 5 phút rồi tắt bếp. Như vậy là đã hoàn thành món ăn cùng đông trùng hạ thảo rồi. Tuy nhiên, để thưởng thức những món ăn kết hợp này ngon nhất, bạn nên sử dụng ngay khi còn nóng!
Ăn trực tiếp
Bạn cho 3- 5 sợi nhộng trùng hạ thảo sấy lạnh vào ly nước ấm khoảng 60- 70 độ, trong 3-5 phút, sau đó ăn các sợi nấm.
Liều lượng và thời điểm dùng đông trùng hạ thảo tốt nhất
Tùy theo số lượng, cách chế biến mà liều lượng sử dụng cũng khác nhau, bên cạnh đó thời điểm cũng là yếu tố quan trọng để phát huy tối đa tác dụng của đông trùng hạ thảo. Bạn có thể tham khảo:
- Sử dụng trực tiếp: Nên sử dụng 2-3 lần/ tuần hoặc 1 lần/ tuần, mỗi lần ăn trực tiếp khoảng 1-3 con
- Chế biến cùng các món ăn khác: Không dùng quá 3g cho 1 lần nấu, cũng không nên nấu cùng đồ ăn, gia vị cay nóng
- Ngâm cùng mật ong nguyên chất: Mỗi ngày có thể dùng 1 thìa nhộng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong pha cùng 100ml nước ấm. Nên dùng vào buổi sáng trước bữa ăn sáng
- Pha trà: Nên dùng dưới 8g, có thể pha trà uống mỗi ngày, pha xong bạn nên ăn đông trùng hạ thảo luôn. Nên uống trà sau bữa ăn
- Ngâm rượu: Nên uống rượu đông trùng hạ thảo 1- 2 lần/ tuần, tốt nhất là uống khoảng 10ml, uống giữa bữa ăn, tùy độ tuổi và sức khỏe tuy nhiên không nên uống quá 20ml.
Những lưu ý khi dùng nhộng đông trùng hạ thảo
Nhộng đông trùng hạ thảo khi sử dụng bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Không nên dùng cho trẻ dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú
- Chỉ dùng khoảng 3-5g đông trùng hạ thảo khô, tránh lạm dụng
- Chọn mua đông trùng hạ thảo ở noi uy tín, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng
- Không dùng cho người bị rối loạn đông máu
- Khi pha trà uống nước xong, thì nên ăn luôn sợi đông trùng hạ thảo
- Không dùng đông trùng hạ thảo cùng các món ăn, thực phẩm, gia vị cay nóng
- Nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào sáng sớm cho người bị hen suyễn
- Chỉ nên uống 1-2 chén nhỏ khoảng 5- 15ml rượu đông trùng hạ thảo ( tùy đối tượng)
- Không dùng nồi, dụng cụ kim loại để chế biến hay bảo quản
- Nên sử dụng đều đặn trong tối đa khoảng 3 tháng hoặc thường xuyên để có kết quả tốt nhất
- Không dùng cho người chuẩn bị phẫu thuật hoặc mới phẫu thuật xong
- Bảo quản đông trùng hạ thảo trong hũ thủy tinh có nắp kín, túi zip... để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp
- Đông trùng hạ thảo chỉ là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh
Ngoài ra, tùy vào cơ địa, sức khỏe của mỗi người mà liệu lượng cũng như hiệu quả khác nhau, do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Lời kết
Nhộng đông trùng hạ thảo rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên bạn cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng để có kết quả tốt nhất nhé!