Đông trùng hạ thảo sấy lạnh là gì? Công dụng và ưu nhược điểm của đông trùng hạ thảo sấy lạnh
Hiện nay, đông trùng hạ thảo khô được làm từ 3 phương pháp như sấy nhiệt, sấy thăng hoa hoặc sấy lạnh.
Đông trùng hạ thảo sấy lạnh là gì?
Đông trùng hạ thảo là một loại tiên dược quý, rất tốt cho sức khỏe của con người, nhờ các hàm lượng hoạt chất quý hiếm mà ít nguyên liệu động vật hay thực vật nào có đầy đủ như vậy. Với công dụng nổi bật như hỗ trợ tiêu hóa, ổn định đường huyết, bảo vệ tim mạch, bổ gan, bổ thận, bổ phổi, tăng cường sinh lý nam, ngủ ngon hơn, giảm stress, phục hồi đề kháng và thể lực sau khi ốm dậy hoặc phẫu thuật,... đặc biệt đối với phải nữ giúp chống lão hóa, đẹp da và giảm cân.
Đông trùng hạ thảo là thảo dược quý hiếm, nó phát triển khi nấm Ophiocordyceps sinensi ký sinh bên trong ấu trùng. Nấm này xâm nhập vào cơ thể của ấu trùng, tiêu diệt nó từ từ, và sau đó nảy mầm ra từ cơ thể ẩu trùng để hoàn thiện giai đoạn sinh trưởng của mình. Quá trình này diễn ra từ mùa đông, lúc này nấm đông trùng hạ thảo có hình giống con sâu, sau đó lại giống một loại thảo mộc vào mùa hè.
Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý, hỗ trợ điều trị bệnh, cho nên rất được nhiều người ưa chuộng mặc dù có chi phí khá cao.
Đông trùng hạ thảo sấy lạnh là nấm đông trùng hạ thảo đã được sấy ở nhiệt độ 35- 60 độ C trong môi trường khô, cùng độ ẩm khoảng 10- 30% ( sấy ở nhiệt độ thấp so với phương phát sấy thông thường). Phương pháp này sấy khoảng 6- 8 tiếng.
Khi được sấy lạnh đông trùng hạ thảo có độ ẩm từ 3- 5 %, nhờ vậy nên việc bảo quản, sử dụng dễ dàng hơn.
Đông trùng hạ thảo được sấy lạnh đạt tiêu chuẩn, trước tiên, nguyên liệu cần phải là đông trùng hạ thảo tươi, đảm bảo chất lượng. Chất lượng của nguyên liệu sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm cuối cùng.
Công dụng của đông trụng hạ thảo sấy lạnh
Với phương pháp sấy lạnh đông trùng hạ thảo cũng bị giảm một ít dưỡng chất, cách này tách ẩm bằng không khí rất khô ở điều kiện 35 – 60 độ C. Mặc dù dưỡng chất không nguyên vẹn nhưng vẫn được đánh giá cao hơn phương pháp phơi khô tự nhiên và phương pháp sấy nhiệt.
Ngoài ra, đông trùng hạ thảo sấy lạnh vẫn chứa 17 các loại axit amin, Cordycepin, Adenosine cao,... rất có lợi cho người sử dụng.
Dưới đây là nhưng công dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo sấy lạnh:
- Tốt cho tim mạch
- Cải thiện đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật
- Tăng cường sinh lý cho nam giới và nữ giới
- Hỗ trợ tăng cường lưu thông máu lên não, phòng ngừa đột quỵ
- Bổ phổi, giảm ho, bổ thận
- Có lợi cho tiêu hóa
- Tăng cường chức năng gan
- Làm đẹp da, chống lão hóa
- Thanh lọc cơ thể
- Bồi bổ sức khỏe...
Ưu điểm của đông trùng hạ thảo sấy lạnh
Phương pháp sấy lạnh đông trùng hạ thảo ít bị tác động nhiệt phân, do đó cách này có những ưu điểm lợi thể như:
Màu sắc không bị biến đổi
Màu sắc hay chất lượng của đông trùng hạ thảo bằng phương pháp sấy lạnh vẫn tốt hơn so với sấy nhiệt.
Do đông trùng hạ thảo được sấy trong thời gian dài và nhiệt độ thường, nên màu sắc của đông trùng hạ thảo ít bị thay đổi, đông trùng hạ thảo sẽ có màu ngả vàng cam nổi bật và đẹp mắt.
Hạn sử dụng lâu
Đông trùng hạ thảo được sấy lạnh nên độ ẩm chỉ còn 3- 5%, do đó có thể bảo quản, vận chuyển và sử dụng trong thời gian dài, mà không lo bị nấm mốc.
Tiết kiệm chi phí, năng lượng
Đông trùng hạ thảo được sấy lạnh từ 6- 8 tiếng, nhờ vậy cách làm này giúp tiết kiệm chi phí cũng như là lượng điện sử dụng so với phương pháp sấy nóng ít hơn đáng kể.
Giữ lại được các dưỡng chất thiết yếu
Phương pháp sấy lạnh với dải nhiệt thấp chỉ khoảng 10 - 30 độ, cách sấy lạnh nhờ không khí sấy đưa vào buồng đã được làm khô hoàn toàn, cho nên ở nhiệt độ môi trường giúp làm đông trùng hạ thảo được làm khô, mà không bị ảnh hưởng về nhiều về dưỡng chất cũng như màu sắc.
Do đó, phương pháp sấy lạnh là một cách để đảm bảo được giá trị dinh dưỡng vốn có của đông trùng hạ thảo, lại giúp thời gian sử dụng được lâu hơn, bên cạnh có việc bảo quản và vận chuyển cũng dễ dàng hơn.
Nhược điểm của đông trùng hạ thảo sấy lạnh
Ngoài những ưu điểm được nói trên thì phương pháo sấy lạnh động trùng hạ thảo có nhược điểm sau:
Giá thành khá cao
Sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy lạnh có giá thành tương đối cao hơn so với các loại nấm đông trùng hạ thảo được phơi khô tự nhiên hay phương pháp sấy nóng.
Giòn, không giữ được độ dai
Đông trùng hạ thảo sấy lạnh sợi nấm sẽ trở nên giòn đi, không còn được dai như đông trùng hạ thảo tươi.
Tuy nhiên, nó vẫn giữ được dưỡng chất cũng như dễ sử dụng, cho nên tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn các loại đông trùng hạ thảo cho phù hợp.
Kích thước nhỏ hơn ban đầu
Khi được sấy lạnh thì đông trùng hạ thảo bị thu nhỏ lại, không bằng kích thước ban đầu do đã được xử lý.
Ai nên dùng đông trùng hạ thảo sấy lạnh
Những người sau nên dùng đông trùng hạ thảo sấy lạnh:
- Người ngủ không ngon, rối loạn giấc ngủ
- Người vừa ốm dậy, cần bồi bổ cơ thể
- Người cần cải thiện chức năng sinh lý
- Người hay ốm vặt, sức đề kháng kém
- Người có vấn đề về đường hô hấp, tim, thận, gan
- Người lớn tuổi...
Một số đối tượng sau không nên dùng đông trùng hạ thảo :
- Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không được tự ý dùng, cân được bác sĩ cho phép
- Người chuẩn bị phẩu thuật
- Người bị rối loạn đông máu
- Trẻ em dưới 6 tuổi
- Người vị viêm khớp dạng thấp, bệnh tự miễn nhue lupus, đa xơ cứng,...
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo.
Cách dùng đông trùng hạ thảo sấy lạnh tốt nhất
Đông trùng hạ thảo sấy lạnh bạn có thể sử dụng theo một số cách sau:
1. Ăn trực tiếp:
- Bạn cho 3- 5 sợi nấm đông trùng hạ thảo sấy lạnh vào ly nước ấm 1-2 phút, sau đó uống nước và ăn các sợi nấm.
2. Pha trà đông trùng hạ thảo
- Cho 5- 7 sợi nấm đông trùng hạ thảo vào ấm trà, sau đó cho một ít nước sôi vào tráng bình trà vả đổ nước
- Cho 150ml nước vào hãm 10 phút
- Thưởng thức trà
3. Chế biến cùng các món ăn
- Có thể cho vào các món canh, súp, chè, cháo...
- Nấu các món ăn gần chín, sau đó cho đông trùng hạ thảo vào đun lửa nhỏ khoảng 5 phút là hoàn thành món ăn
4. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo
- Cho 10g đông trùng hạ thảo sấy khô vào bình thủy tinh, đổ 1 lít rượu trắng khoảng 35- 40 độ, sau đó đậy kín
- Ngâm khoảng 1 tháng thi có thể dùng, uống rượu và ăn cả đông trùng hạ thảo
5. Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
- Cho 5g đông trùng hạ thảo sấy khô vào hũ thủy tinh, đổ 500ml mật ong nguyên chất vào, sau đó đậy kín
- Ngâm khoảng 20 ngày thi có thể dùng
- Dùng pha cùng nước ấm, hay các món bạn yêu thích.
Khi dùng đông trùng hạ thảo sấy lạnh cần lưu ý những gì?
Khi dùng đông trùng hạ thảo sấy lạnh bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo, đặc biệt khi bạn đang điều trị bệnh hay có bệnh trong người
- Không sơ chế và chế biến đông trùng hạ thảo trong đồ kim loại và nhiệt độ cao
- Không dùng cho phụ nữ mang thai, trẻ dưới 5 tuổi, người sắp phẩu thuật
- Không dùng cho người dị ứng với đông trùng hạ thảo, người bị rối loạn máu đông
- Dùng với liều lượng phù hợp với như cầu cơ thể, có thể dùng 3-5 sợi nấm đông trùng hạ thảo khô/ ngày. Không được lạm dụng
- Sử dụng đông trùng hạ thảo vào buổi sáng trước bữa ăn sáng là tốt nhất
- Nên bảo quản ở trong hữ thủy tinh có nắp kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp
- Chọn mua đông trùng hạ thảo ở nơi uy tín, chất lượng...
Lời kết
Đông trùng hạ thảo sấy lạnh là phương pháp được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên, cách này cũng làm mất đi một số dưỡng chất vốn có của đông trùng hạ thảo, sợi nấm bị thu nhỏ. Tuy nhiên, sản phẩm này vẫn đảm bảo dinh dưỡng cần thiết. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân.