Giải đáp thắc mắc đông trùng hạ thảo khô và tươi cái nào tốt hơn?
Đông trùng hạ thảo là thần dược có nhiều chất khoáng, vitamin và có nhiều công dụng tuyệt với đối với sức khỏe con người.
Cách phân biệt đông trùng hạ thảo nhân tạo và tự nhiên
Đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo đều là dược liệu quý, với đông trùng hạ thảo tự nhiên giá rất cao, hàm lượng dinh dưỡng cũng cao hơn đông trùng hạ thảo nhân tạo.
Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo tươi có rất nhiều tác dụng và giá cả phù hợp cho nhiều người.
Đông trùng thảo tươi tự nhiên
Nói đến đông trùng thảo tươi tự nhiên ta nghĩ ngay đến đông trùng Tây Tạng, là một sản phẩm rất nổi tiếng và giá cả cũng rất cao. Loại này chứa nhiều dưỡng chất tới 17 loại axit amin, giá trị dược liệu cao, có nhiều vitamin A, vitamin E, vitamin K…
Đông trùng thảo tươi tự nhiên là loại cây ký sinh trên ấu trùng sâu bướm, sau đó quá trình phát triển nấm hút hết chất dinh dưỡng từ ấu trùng, ăn các mô của ấu trùng, mùa xuân đến nấm phát triển quả thể mọc nấm ra và phát triển.
Đông trùng trùng thảo tươi nhân tạo
Đúng như tên gọi thì loại này mọc lên được là do con người nuôi trồng. Đông trùng trùng thảo nhân tạo là một thảo dược tốt không thua kém gì đông trùng hạ thảo tự nhiên, quan trọng giá thành cũng rẻ hơn nhiều. Vừa bổ dưỡng mà giá cả phải chăng.
Đông trùng hạ thảo nhân tạo được nuôi cấy trên ấu trùng nhộng tằm, hoặc gạo lứt...quá trình nuôi trồng cấy bào tử nấm được diễn ra trong phòng thí nghiệm chuyên biệt, nấm được cấy trong hũ thủy tinh cùng độ ẩm, chiếu sáng, nhiệt độ... phù hợp mà đông trùng hạ thảo nhân tạo được hình thành.
Đông trùng hạ thảo nhân tạo có 2 loại: tươi và khô. Tươi là các phôi để nguyên tuy nhiên loại này sử dụng trong thời gian ngắn còn đông trùng hạ thảo khô thường được sấy lạnh để giữ được hàm lượng dinh dưỡng, loại này thì thời gian sử dụng lâu hơn.
Cách phân biệt đông trùng hạ thảo khô và tươi
Để nhận biết thì rất đơn giản, bạn có thể tham khảo:
- Màu sắc: Đông trùng hạ thảo khô sẽ có màu vàng sẫm hoặc sẫm nâu, còn loại tươi sẽ có màu vàng tươi
- Sợi nấm: Loại khô do đã sây nên giòn hơn, cứng, khô và dễ bị nát nếu bảo quản không cẩn thận, còn loại tươi thì sợi nấm còn mọng nước và mềm, tuy nhiên nó vẫn gãy nếu bạn bóp vào.
- Hình dáng: Loại tươi thường là đi nguyên phôi, còn loại khô đã được tách thân nấm riêng từng sợi và sấy lạnh.
Đông trùng hạ thảo khô hay tươi tốt hơn?
Mỗi loại đều có những ưu điểm nổi bật riêng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:
Hàm lượng dinh dưỡng
Chắc chắn đông trùng hạ thảo tươi sẽ tốt hơn, vì nó không qua sơ chế mà có thể sử dụng luôn nên dưỡng chất không bị mất đi, và hiệu quả nhất là ăn trực tiếp sẽ hấp thụ được toàn bộ chất dinh dưỡng.
Còn đông trùng hạ thảo khô sẽ mất đi một ít dưỡng chất không tối ưu như dạng tươi
Tuy nhiên hiện nay có phương pháp sấy thăng hoa giúp đông trùng hạ thảo vẫn dữ nguyên hàm lượng dưỡng chất, vì vậy nó vẫn rất tốt nên nó được rất nhiều người ưu chuộng.
Số lượng và khối lượng sợi nấm
Đông trùng hạ thảo khô qua quá trình sấy khô hoặc sấy lạnh ( phương pháp này được ưa chuộng hơn vì giữ được hàm lượng dinh dưỡng nguyên vẹn), thì khối lượng của đông trùng nhẹ hơn rất nhiều, có khi tới 70% ( sợi nấm tươi 100g thì sấy khô còn 30g), vì vậy nên đông trùng khô thì sợi nấm nhiều hơn và giá thành cũng rẻ hơn.
Còn đông trùng hạ thảo tươi, sau khi thu hoạch ở môi trường vô trùng được bảo quản và đóng gói rất kỹ, nên khối lượng hay sợi nấm vẫn nguyên vẹn không bị giảm quá nhiều.
Hương vị
Đông trùng hạ thảo tươi được đánh giá cao, có hương vị thơm ngon hơn, có mùi thơm nhẹ, vị ngọt dịu béo béo, khá là dễ ăn. Nếu mang ngâm rượu hay mật ong thì tuyệt hảo.
Đông trùng hạ thảo khô do quá trình sấy nên có mùi hơi hắc, mùi vị nồng hơn, vì vậy đông trùng khô thường được mọi người chế biến cùng các món ăn để tăng hương vị và chất dinh dưỡng.
Tóm lại, nếu nói về dưỡng chất thì đông trùng hạ thảo khô sẽ không bằng đông trùng hạ thảo tươi ( chứa nguyên vẹn vitamin, hoạt chất và hàm lượng chất khoáng nhiều hơn). Nhưng hiện nay đã có phương pháo sấy thăng hoa giúp giữ được 99% hàm lượng chất dinh dưỡng, vì vậy cũng không tới nổi chênh lệch gì nhiều, tùy nhu cầu mà bạn chọn loại nào phù hợp mà thôi.
Thời gian sử dụng
Nói tới thời gian sử dụng ta sẽ biết ngay loại sấy khô sẽ giữ được lâu hơn loại tươi rồi đúng không?
- Đông trùng hạ thảo khô: Trong quá trình sấy, thì những vi khuẩn đều được loại bỏ, nên sợi nấm khô ráo, không bị nấm mốc, bảo quản dễ dàng, nếu bạn để ở nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt...thì thời gian tối đa sử dụng được 1 năm.
- Đông trùng hạ thảo tươi: Theo kiến nghị để đảm bảo chất lượng thì nên dùng trong vòng 14 ngày, và nên bảo quản trong tủ lạnh. Để tránh nấm mốc hay hỏng đông trùng thì các bạn nên để vào hũ thủy tinh đậy kín hay vào túi hút chân không sau đó bỏ vào tủ lạnh, nếu bảo quản không đúng cách thì thời gian sử dụng sẽ thấp hơn 14 ngày.
Giá thành
Hiện nay đông trùng hạ thảo tươi dùng dạng thể sẽ rẻ hơn đông trùng hạ thảo sấy khô đến 3-4 lần. Còn với những phương pháp sấy hiện đại như sấy thăng hoa, sấy đối lưu, sấy lạnh...giữ được hàm lượng dinh dưỡng càng nhiều thì giá cả còn chênh lệch nhiều hơn.
Tuy vậy, đông trùng hạ thảo khô thì dễ bảo quản, số lượng sợi nấm cũng nhiều hơn cùng 500g nhưng loại khô sử dụng nhiều lần hơn so với loại tươi, vừa khối lượng sử dụng lâu hơn lại có hạn sử dùng dài hơn lại bảo quản dễ dàng vậy nên nhiều người chọn đông trùng hạ thảo khô.
Công dụng chung của đông trùng hạ thảo khô và tươi
Đông trùng hạ thảo tươi hay khô đều có những tác dụng có lợi đối với sức khỏe con người như:
- Cải thiện giấc ngủ: Giảm stress, mệt mỏi từ học tập hay làm việc, giúp ngủ sâu và ngon hơn
- Bảo vệ tim mạch: Giúp lưu thông máu tốt hơn, giảm hấp thu cholesterol..
- Cải thiện gan: Cải thiện chức năng gan, hỗ trợ ngăn chặn bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan...
- Cải thiện lượng đường trong máu: Ngừa biến chứng tiểu đường, điều hòa đường huyết
- Chống lão hóa: Giúp đẹp da, tóc khỏe, đẩy lùi lão hóa nhờ hàm lượng oxy cao
- Cải thiện sinh lý nam: Phái mạnh thận yếu rối loạn cương dương, tăng chất lượng và số lượng tinh trùng..
Lời kết
Tổng kết, đông trùng hạ thảo tươi thì dưỡng chất nhiều hơn đông trùng hạ thảo khô, tuy nhiên dạng khô hiện nay đã giải quyết nhiều về vấn đề lưu giữ hàm lượng dưỡng chất, vì vậy tùy theo nhu cầu mà bạn chọn loại phù hợp để sử dụng.