Đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô có công dụng gì? Những ai nên sử dụng?
Đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô là một sản phẩm chứa nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo có giá trị dược liệu cao. Trong 100g đông trùng hạ thảo chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm
- Thành phần Cordycepin đáng giá và quý hiếm
- Chứa 17 loại axit amin ( D-mannitol, Lipid, valin, oxyvalin, axit glutamic, arginin, glucine, histidin, prolin, alanin, aspartic acid, serine, ... đặc biệt là có tới 7% axit cocdixepic 3-4-5 tetraoxyhexahydrobenzoic)
- Các hoạt chất như cordycepin, hydroxyethyl-adenosin, axit cordiceptic, adenosin
- Dinh dưỡng nhóm HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs)
- Hoạt chất sinh học Hydroxyethyl Adenosine tự nhiên và đạm thực vật an toàn
- Sắt
- Đồng
- Kẽm
- Vitamin B12
- Vitamin A
- Vitamin C
- Vitamin E
- Vitamin K
- Vitamin D
- Vitamin B2
- Magie
- Kali
- Natri
- Mangan
- Al
- Phosphorum ( cao)
- ...
Ngoài ra, loại dược liệu này còn chứa 25- 32% protein, có 8,4% chất béo ( trong đó axit béo không no tới 82.2%, còn axit béo no chỉ có 13%) và 7 - 29% D-manitol. Là sản phẩm cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và các hoạt chất cần thiết cho cơ thể.
Đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô là gì? Có mấy dạng
Đông trùng hạ thảo là một loại tiên dược quý, rất tốt cho sức khỏe của con người, nhờ các hàm lượng hoạt chất quý hiếm mà ít nguyên liệu động vật hay thực vật nào có đầy đủ như vậy. Với công dụng nổi bật như hỗ trợ tiêu hóa, ổn định đường huyết, bảo vệ tim mạch, bổ gan, bổ thận, bổ phổi, tăng cường sinh lý nam, ngủ ngon hơn, giảm stress, phục hồi đề kháng và thể lực sau khi ốm dậy hoặc phẫu thuật,... đặc biệt đối với phải nữ giúp chống lão hóa, đẹp da và giảm cân.
Đông trùng hạ thảo là thảo dược quý hiếm, nó phát triển khi nấm Ophiocordyceps sinensi ký sinh bên trong ấu trùng. Nấm này xâm nhập vào cơ thể của ấu trùng, tiêu diệt nó từ từ, và sau đó nảy mầm ra từ cơ thể ẩu trùng để hoàn thiện giai đoạn sinh trưởng của mình. Quá trình này diễn ra từ mùa đông, lúc này nấm đông trùng hạ thảo có hình giống con sâu, sau đó lại giống một loại thảo mộc vào mùa hè.
Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý, hỗ trợ điều trị bệnh, cho nên rất được nhiều người ưa chuộng mặc dù có chi phí khá cao.
Đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô là sản phẩm được chế biến từ đông trùng hạ thảo tươi, nhờ phương pháp sấy khô giúp việc bảo quản và sử dụng dễ dàng hơn, mà lại giữ được giá trị dưỡng chất vốn có của đông trùng hạ thảo. Dưới đây là những dạng phổ biến:
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là phương pháp được đánh giá cao nhất nhờ vẫn giữ được tới khoảng 95% dưỡng chất. Do đó, đông trùng hạ thảo quả thể sấy thăng hoa cũng là loại có giá trị cao nhất so với 3 phương pháp còn lại như sấy lạnh, sấy nhiệt và phơi khô.
Đông trùng hạ thảo sấy lạnh
Với phương pháp sấy lạnh đông trùng hạ thảo cũng bị giảm một ít dưỡng chất, cách này tách ẩm bằng không khí rất khô ở điều kiện 35 – 60 độ C. Mặc dù dưỡng chất không nguyên vẹn nhưng vẫn được đánh giá cao hơn phương pháp phơi khô tự nhiên và phương pháp sấy nhiệt.
Đông trùng hạ thảo sấy nhiệt
Cách làm này tuy là đơn giản nhưng trong quá trình sấy có thể làm giá trị dinh dưỡng vốn có của đông trùng hạ thảo bị mất đi, do khi sấy không khi nóng và nhiệt độ cao làm nước trong đông trùng hạ thảo bốc hơi, làm phân hủy một số dưỡng chất.
Đông trùng hạ thảo phơi khô bằng nắng
Đông trùng hạ thảo tươi được mang đi phơi khô tự nhiên bằng nắng và gió, cách làm này thì đơn giản, không cần các máy móc, thiết bị hỗ trợ, tuy nhiên cách làm này sẽ khó kiểm soát được chất lượng của sản phẩm sau khi được phải khô.
Công dụng của đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô
Đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người mà ít loại dược liệu tự nhiên có được. Dưới đây là những công dụng chính:
Tăng cường sinh lý
Đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô có nhiều nguyên tố vi lượng, khoáng chất, các axit amin, các vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D...các dưỡng chất giúp cải thiện hệ miễn dịch và bồi bổ sức khỏe.
Vừa cải thiện sinh lý cả nam lẫn nữ giới. Nếu sử dụng hợp lý và liều lượng phù hợp có thể hỗ trợ chất lượng tinh trùng, số lượng tinh trùng, cải thiện ham muốn,....
Giảm căng thẳng, mệt nỏi
Đông trùng hạ thảo giúp tuần hoàn máu cho cơ thể, giúp cho bạn có giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn, tinh thần thoải mái. Đặc biệt, đông trùng hạ thảo còn giúp giảm căng thẳng, tăng tuần hòa máu, giảm mệt mỏi. Bên cạnh đó, trong đông trùng hạ thảo có chứa adenosine - là chất hỗ trợ giấc ngủ, còn cordycepin lại giúp bạn có giấc ngủ chất lượng hơn.
Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn tăng nguồn năng lượng cho các tế bào, giúp cân bằng các hormone cảm xúc, giảm mệt mỏi, giúp cơ thể khỏe mạnh.
Tốt cho tim mạch và hỗ trợ điều trị các vấn đề về tim mạch
Đông trùng hạ thảo được nghiên cứu và tìm thấy tác dụng tích cực của nó đối với sức khỏe tim mạch, đặc biệt là người bị tăng huyết áp. Nó có khả năng chống oxy hóa và chống viêm cao, đều này rất có lợi cho việc điều hòa và ngừa huyết áp cao.
- Giúp nhịp tim ổn định nhờ các thành phần như nucleotide tự do, adenosine, nucleotide adenosine, deoxy-adenosine...
- Giúp nâng cao thể chất nhờ có chứa dopamine, hydrochlorothiazide, dobutamine, digoxin... ngoài ra, những hoạt chất này cũng giúp người suy tim mãn tính cải thiện chất lượng cuộc sống.
Đông trùng hạ thảo cũng hỗ trợ cân bằng cholesterol, giúp làm giảm cholesterol xấu, nó còn chứa một loại protein đã tìm thấy trong C. sinensis cũng góp phần vào đặc tính điều hòa mạch máu và hạ huyết áp bằng việc cải thiện sản xuất NO, giãn mạch ( nghiên cứu ở chuột năm 2014 của Mỹ và Trung Quốc cho thấy C. sinensis giúp giảm tổn thương gan đáng kể ở những con chuột bị bệnh thận mãn tính)
Fatty Acid trong trà đông trùng hạ thảo cũng hỗ trợ giảm lượng chất béo trong máu, giảm nguy cơ bị đột quỵ và bệnh tim.
Cải thiện hệ miễn dịch
Đông trùng hạ thảo là một thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe và tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch nhờ có chứa nhiều các khoáng chất vi lượng, các loại vitamin như vitamin K, vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, vitamin B..., các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie, kẽm,...các hợp chất tự nhiên như cordycepin, cordiceptic acid, adenosine... giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng và bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.
Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo cũng có khả năng ức chế miễn dịch đối với người vừa cấy ghép nội tạng, nhờ đó hỗ trợ nội tạng vừa cấy ghép không bị tổn thương và bị đào thải.
Có lợi cho phổi
Nhờ chứa các thành phần có khả năng thúc đẩy, tăng cường nâng cao hiệu quả sử dụng oxy, chống viêm,... Đặc biệt là đông trùng hạ thảo, thành phần này có hàm lượng acid amin phong phú, có tác dụng bổ phế ích thận giúp chức năng hô hấp của bạn được cải thiện đáng kể.
Đông trùng hạ thảo trong Đông y là một vị thuốc hỗ trợ điều trị các tình trạng liên quan đến hô hấp, giúp bổ thận, bổ phổi, trị hen suyễn, viêm phế quản mãn tính...
Những ai nên dùng và không nên dùng đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô?
Đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô là sản phẩm dùng để bổi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh...
Đối tượng khuyên dùng
Đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô phù hợp cho những người sau:
- Người vừa ốm dậy, người bị suy nhược cơ thể
- Người muốn cải thiện chức năng sinh lý
- Người hấp thu kém, kém ăn
- Người dễ mắc bệnh vặt, hệ miễn dịch kém
- Người có vấn đề về hô hấp, tim mạch, thận...
- Người muốn cải thiện, bồi bổ cơ thể
- Người muốn phòng ngừa các vấn đề liên quan đến bệnh tim mạch, huyết áp,...
Đối tượng không nên dùng
Đông trùng hạ thảo mặc dù rất có lợi, tuy nhiên không phải người nào cũng cho thể sử dụng, dưới đây là một số đối tượng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo:
- Người chuẩn bị phẩu thuật
- Trẻ em dưới 13 tuổi
- Người rối loạn máu đông
- Người mẫn cảm, dị ứng với đông trùng hạ thảo
- Người bị bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, lupus...
- Phụ nữ đang mang thai
- Người đang có vấn đề về sức khỏe và đang điều trị bệnh...
5 cách sử dụng đông trùng hạ thảo tốt nhất
Dưới đây là 5 cách sử dụng đông trùng hạ thảo tốt nhất và được nhiều người ưa chuộng nhất:
1. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- 20 gram đông trùng hạ thảo
- 1 bình thuỷ tinh
- 2 lít rượu trắng (35 - 40 độ)
Cách làm:
- Đông trùng hạ thảo vào nước ấm khoảng 10 - 15 phút, rồi vớt ra để cho ráo nước
- Cho đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh, đổ rượu vào và đậy kín
- Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát
- Trong vòng 1 - 3 tháng là có thể sử dụng.
Có thể uống 1- 2 chén nhỏ/ ngày cùng bữa ăn
Lưu ý:
- Các bạn lưu ý chúng ta không nên sử dụng các vật đựng làm bằng sắt, kẽm, mũ, nhôm,... vì ngâm lâu ngày các chất của những vật này gỉ ra sẽ không tốt cho sức khoẻ.
- Số gram đông trùng hạ thảo các bạn sẽ canh theo số lít rượu bạn muốn ngâm. Ví dụ: 1 lít/ 10gram, 2 lít/ 20 gram,....
2. Trà đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- 2 – 3 con đông trùng hạ thảo
- Nước ấm 60- 70 độ
- Có thể thêm vài sợi nhân sâm tùy ý
Cách làm:
- Cho đông trùng hạ thảo vào bình trà
- Cho nước ấm vào và hãm trà 10 phút
- Khi trà chuyển màu thì bạn có thể thưởng thức
Bạn có thể pha 2-3 lần nước tùy khẩu vị, sau đó bạn hãy ăn luôn con đông trùng hạ thảo để hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng, ngoài ra, bạn nên dùng vào buổi sáng để có hiệu quả tốt nhất.
2. Yến chưng đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- Đông trùng hạ thảo 5 sợi khô
- Tổ yến 5g
- Táo đỏ khô 6-7 trái
Cách thực hiện:
- Bước 1: Táo đỏ rửa sạch, để ráo
- Bước 2: Đông trùng hạ thảo mang rửa sạch nước ( ngâm 5 phút bằng nước đun sôi để nguội)
- Bước 3: Ngâm yến sào, lọc bụi bẩn và lông sạch sẽ, tách thành sợi
- Bước 4: Đặt 1 chiếc nồi đổ nước, sau đó cho 1 chiếc tô để ở giữa, cùng lúc cho táo đỏ, yến, 1 chén nước lọc và một ít đường phèn vào, cách thủy từ 15-30 phút, để lửa nhỏ tránh nước ở nồi tràn vào chén
- Bước 5: Sau khi tất cả đã chín thì cho đông trùng hạ thảo vào hầm thêm 5 phút thì tắt bếp
- Bước 6: Múc ra chén và thưởng thức ngay khi còn nóng
3. Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Nguyên liệu:
- 5gr – 20gr đông trùng hạ thảo khô
- 500ml mật ong
- 1 hũ thủy tinh sạch
Các bước tiến hành:
- Đông trùng hạ thảo khô mang đi rửa sạch và để khô ráo
- Cho đông trùng hạ thảo đã để ráo nước cho vào hũ thủy tinh, sau đó cho mật ong nguyên chất vào
- Đậy kín và mang đi bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát, ngâm từ 20 ngày - 1 tháng là có thể dùng được.
5. Đông trùng hạ thảo chế biến món ăn
Có thể dùng đông trùng hạ thảo kết hợp với các món hầm, canh, nấu với bào ngư, yến sào...bạn chỉ cần cho đông trùng hạ thảo vào công đoạn cuối cùng của món ăn, hầm nhỏ lửa 5 phút là có thể hoàn thành món ăn.
Khi sử dụng đông trùng hạ thảo cần lưu ý những gì?
Sử dụng đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô tốt nhất nên dùng vào buổi sáng hay lúc trước khi đi ngủ. Để phát huy tối ưu đông trùng hạ thảo, bạn cần lưu ý:
- Chỉ dùng khoảng 3-5g đông trùng hạ thảo khô, tránh lạm dụng
- Khi pha trà uống nước xong, thì nên ăn luôn sợi đông trùng hạ thảo
- Không dùng đông trùng hạ thảo cùng các món ăn, thực phẩm, gia vị cay nóng
- Nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào sáng sớm cho người bị hen suyễn
- Chỉ nên uống 1-2 chén nhỏ khoảng 5- 15ml rượu đông trùng hạ thảo ( tùy đối tượng)
- Không dùng nồi, dụng cụ kim loại để chế biến hay bảo quản
- Nên sử dụng đều đặn trong tối đa khoảng 3 tháng hoặc thường xuyên để có kết quả tốt nhất
- Đông trùng hạ thảo chỉ là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh
Ngoài ra, tùy vào cơ địa, sức khỏe của mỗi người mà liệu lượng cũng như hiệu quả khác nhau, do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Lời kết
Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô và sử dụng mang lại hiệu quả cao nhất.