Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì? Công dụng, ưu và nhược điểm
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa được coi là phương pháp sấy giữ lại được dưỡng chất và có giá trị cao hơn so với loại đông trùng hạ thảo sấy khô thông thường.
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì?
Đông trùng hạ thảo là một loại tiên dược quý, rất tốt cho sức khỏe của con người, nhờ các hàm lượng hoạt chất quý hiếm mà ít nguyên liệu động vật hay thực vật nào có đầy đủ như vậy. Với công dụng nổi bật như hỗ trợ tiêu hóa, ổn định đường huyết, bảo vệ tim mạch, bổ gan, bổ thận, bổ phổi, tăng cường sinh lý nam, ngủ ngon hơn, giảm stress, phục hồi đề kháng và thể lực sau khi ốm dậy hoặc phẫu thuật,... đặc biệt đối với phải nữ giúp chống lão hóa, đẹp da và giảm cân.
Đông trùng hạ thảo là thảo dược quý hiếm, nó phát triển khi nấm Ophiocordyceps sinensi ký sinh bên trong ấu trùng. Nấm này xâm nhập vào cơ thể của ấu trùng, tiêu diệt nó từ từ, và sau đó nảy mầm ra từ cơ thể ẩu trùng để hoàn thiện giai đoạn sinh trưởng của mình. Quá trình này diễn ra từ mùa đông, lúc này nấm đông trùng hạ thảo có hình giống con sâu, sau đó lại giống một loại thảo mộc vào mùa hè.
Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý, hỗ trợ điều trị bệnh, cho nên rất được nhiều người ưa chuộng mặc dù có chi phí khá cao.
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là đông trùng hạ thảo được xử lý bằng công nghệ khử nước, quá trình này còn gọi là công nghệ làm khô lạnh. Nhờ vậy nên sản phẩm được tách ẩm bằng cách thăng hoa hơi nước.
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có 5 bước:
- Lựa chọn nguyên liệu: Nguyên liệu cần phải là đông trùng hạ thảo tươi, đảm bảo chất lượng. Chất lượng của nguyên liệu ngon rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm cuối cùng.
- Cấp đông nhanh: Lúc này đông trùng hạ thảo được cấp đông nhanh trong nhiệt độ khoảng - 50 đến - 80 độ C
- Làm khô sơ cấp: Áp suất của máy sấy chỉnh bằng áp suất chân không, giai đoạn này xong thì đông trùng hạ thảo sẽ bị bay hơi khoảng 90% lượng nước
- Làm khô thứ cấp: Máy sấy nhiệt độ sẽ tăng dần lên 0 độ C, để loại bỏ hết hơi nước còn lại. Sau khi xong quá trình này lượng nước còn 1- 4%, hình dáng và màu sắc của đông trùng hạ thảo không thay đổi so với lúc ban đầu
- Đóng gói và bảo quản: Sau khi sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo sẽ được đóng gói vào các bao bì phù hợp để bảo quản độ tươi mới và chất lượng dinh dưỡng. Việc bảo quản sản phẩm ở điều kiện khô ráo, thoáng mát sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng và đảm bảo giá trị của nó không bị giảm đi.
Công dụng của đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa
Đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa có nhiều chất dinh dưỡng, cũng như có hàm lượng dưỡng chất tương tự đông trùng hạ thảo tươi. Đó cũng là lý do mà sản phẩm này được nhiều người ưa chuộng, nhờ bản quản được lâu lại giữ trọn được dưỡng chất vốn có so với nhiều phương pháp sấy khô khác.
Dưới đây là một số công dụng nổi bật của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa:
Chống lão hóa
Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý, có nhiều dưỡng chất, bồi bổ sức khỏe, nâng cao đề kháng...đặc biệt nó còn giúp giảm quá trình oxy hóa tự nhiên của cơ thể. Bổ sung đông trùng hạ thảo đúng cách và đúng liều lượng giúp tăng cường lưu thông máu trong các lớp biểu bì, làm giãn mạch máu nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Các loại vitamin, axit nucleic, protein, các axit amin, saponin...
Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo con giúp hạn chế và giảm tổn thương của các tế bào lão hóa, nâng cao sức khỏe cũng như tuổi thọ cho người dùng.
Có lợi cho hệ tim mạch
Đông trùng hạ thảo được nghiên cứu và tìm thấy tác dụng tích cực của nó đối với sức khỏe tim mạch, đặc biệt là người bị tăng huyết áp. Nó có khả năng chống oxy hóa và chống viêm cao, đều này rất có lợi cho việc điều hòa và ngừa huyết áp cao.
- Giúp nhịp tim ổn định nhờ các thành phần như nucleotide tự do, adenosine, nucleotide adenosine, deoxy-adenosine...
- Giúp nâng cao thể chất nhờ có chứa dopamine, hydrochlorothiazide, dobutamine, digoxin... ngoài ra, những hoạt chất này cũng giúp người suy tim mãn tính cải thiện chất lượng cuộc sống.
- Giúp kiểm soát cholesterol, giãn nở cơ tim, lưu thông máu qua thành mạch dễ dàng... nhờ có chứa D-Mannitol
Đông trùng hạ thảo cũng hỗ trợ cân bằng cholesterol, giúp làm giảm cholesterol xấu, nó còn chứa một loại protein đã tìm thấy trong C. sinensis cũng góp phần vào đặc tính điều hòa mạch máu và hạ huyết áp bằng việc cải thiện sản xuất NO, giãn mạch ( nghiên cứu ở chuột năm 2014 của Mỹ và Trung Quốc cho thấy C. sinensis giúp giảm tổn thương gan đáng kể ở những con chuột bị bệnh thận mãn tính)
Fatty Acid trong trà đông trùng hạ thảo cũng hỗ trợ giảm lượng chất béo trong máu, giảm nguy cơ bị đột quỵ và bệnh tim.
Có lợi cho hệ hô hấp
Nhờ chứa các thành phần có khả năng thúc đẩy, tăng cường nâng cao hiệu quả sử dụng oxy, chống viêm,... Đặc biệt là đông trùng hạ thảo, thành phần này có hàm lượng acid amin phong phú, có tác dụng bổ phế ích thận giúp chức năng hô hấp của bạn được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, cordycepin còn giúp ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi, do đó người già sử dụng đông trùng hạ thảo cũng hỗ trợ cải thiện hô hấp.
Đông trùng hạ thảo trong Đông y là một vị thuốc hỗ trợ điều trị các tình trạng liên quan đến hô hấp, giúp bổ thận, bổ phổi, trị hen suyễn, viêm phế quản mãn tính...
Tăng cường sinh lý
Đông trùng hạ thảo có nhiều nguyên tố vi lượng, khoáng chất, các axit amin, các vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D...các dưỡng chất giúp cải thiện hệ miễn dịch và bồi bổ sức khỏe.
Vừa cải thiện sinh lý cả nam lẫn nữ giới. Nếu sử dụng hợp lý và liều lượng phù hợp có thể hỗ trợ chất lượng tinh trùng, số lượng tinh trùng, cải thiện ham muốn, ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn hỗ trợ điều hòa oxy, lưu thông khí huyết....là một dược liệu an toàn và tự nhiên nên bạn có thể an tâm sử dụng.
Cải thiện hệ miễn dịch
Đông trùng hạ thảo là một thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe và tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch nhờ có chứa nhiều các khoáng chất vi lượng, các loại vitamin như vitamin K, vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, vitamin B..., các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie, kẽm,...các hợp chất tự nhiên như cordycepin, cordiceptic acid, adenosine... giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng và bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.
Ngoài ra, với hoạt chất selen dồi dào, khi bổ sung đông trùng hạ thảo cũng hỗ trợ kích thích hệ miễn dịch sản xuất các tế bào, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác tác nhân gây bệnh từ bên ngoài môi trường tấn công.
Có lợi cho gan
Đông trùng hạ thảo ngoài những tác dụng trên, thì nó còn giúp thải độc ra khỏi cơ thể, giúp thanh lọc cơ thể, do đó những người bị viên gan B, xơ gan,...có thể bổ sung đông trùng hạ thảo để tăng cường chức năng hoạt động của gan.
Cách dùng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa tốt nhất
Dưới đây là một số cách dùng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa mang lại hiệu quả cao nhất:
Gà hầm đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- 25g đông trùng hạ thảo sấy khô ( hoặc tươi tùy thích)
- 500g thịt đùi gà hoặc cánh gà
- 50g hạt sen
- 7- 10 quả táo đỏ
- Nấm hương
- Muối
- Gừng
- Đường
- Hạt nêm
Cách làm:
- Mang gà đi rửa thật sạch với nước, sau đó chặt khúc vừa ăn, cho ga vào nồi đổ khoảng 300ml nước đun sôi chần qua gà, cho gà vào tô ướp cùng 1 thìa hành tím băm, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, trộn đều và ướp 5- 7 phút
- Đông trùng hạ thảo ngâm với nước khoảng 5 phút, rồi vớt ráo
- Nấm hương ngâm với nước ấm 5 phút rồi rửa sạch, vắt nhẹ cho ráo nước
- Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm sen, ngâm khoảng 30 phút với nước rồi để ráo
- Cho 1/2 thìa dầu ăn vào phi thơm hành tím, sau đó cho gà xào xào săn, tiếp tục cho nước lọc vào đun sôi gà
- Nước sôi thì cho hạt sen, táo đỏ, nấm hương, vài lát gừng tươi, đun sôi thì hạ lửa nhỏ hầm khoảng 20 phút, nhớ vớt bỏ bọt nổi trên nước
- Khi gà đã mềm thì nêm 1 thìa hạt nêm, 1/ 2 thìa muối, nêm nếm cho vừa ăn
- Cuối cùng cho đông trung hạ thảo vào, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp
- Múc canh gà ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp đông trùng hạ thảo với món cháo, chè, súp...tùy thích, chỉ cần thêm đông trùng hạ thảo ở bước cuối cùng của món ăn, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Nguyên liệu:
- 5gr – 20gr đông trùng hạ thảo khô
- 500ml mật ong
- 1 hũ thủy tinh sạch
Các bước tiến hành:
- Đông trùng hạ thảo khô mang đi rửa sạch và để khô ráo
- Cho đông trùng hạ thảo đã để ráo nước cho vào hũ thủy tinh, sau đó cho mật ong nguyên chất vào
- Đậy kín và mang đi bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát, ngâm từ 20 ngày - 1 tháng là có thể dùng được.
Chưng đông trùng hạ thảo với yến sào, hạt sen
Hạt sen thường được mang nấu chè và nấu cháo, hạt sen được biết với tác dụng cải thiện giấc ngủ rất tốt, đẩy lùi lão hóa, hỗ trợ tiêu hóa... Vì vậy, thêm hạt sen vào đông trùng hạ thảo và yến thì rất là tốt, bổ dưỡng cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- Yến tổ 5gr
- Đông trùng hạ thảo 6 sợi
- Hạt sen khô 12gr
- Đường phèn 2 viên ( tùy theo sở thích mà thêm)
Cách thực hiện:
- Yến mang đi ngâm nước 20 phút cho yến mềm ra, để ráo và tách sợi
- Hạt sen mang rửa sạch
- Đông trùng hạ thảo ngâm với nước, rửa sạch bụi bẩn và để ráo
- Cho nồi lên nấu đổ nước lọc và cho hạt sen vào ninh mềm
- Khi hạt sen mềm thì cho ra chén riêng
- Cho nồi lên cho một ít nước, sau đó cách thủy cho tô để giữa nồi thêm hạt sen, đường phèn và yến sào vào chưng 20 phút
- Khi các nguyên liệu đã mềm thì tiếp tục nhỏ lửa, cho đông trùng hạ thảo vào đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp
- Múc ra chén và thưởng thức khi còn nóng là tốt nhất.
Ngâm rượu đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- 20 gram đông trùng hạ thảo
- 1 bình thuỷ tinh
- 2 lít rượu trắng (35 - 40 độ)
Cách làm:
- Đông trùng hạ thảo vào nước ấm khoảng 10 - 15 phút, rồi vớt ra để cho ráo nước
- Cho đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh, đổ rượu vào và đậy kín
- Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát
- Trong vòng 1 - 3 tháng là có thể sử dụng.
Có thể uống 1- 2 chén nhỏ/ ngày cùng bữa ăn
Lưu ý:
- Các bạn lưu ý chúng ta không nên sử dụng các vật đựng làm bằng sắt, kẽm, mũ, nhôm,... vì ngâm lâu ngày các chất của những vật này gỉ ra sẽ không tốt cho sức khoẻ.
- Số gram đông trùng hạ thảo các bạn sẽ canh theo số lít rượu bạn muốn ngâm. Ví dụ: 1 lít/ 10gram, 2 lít/ 20 gram,....
Trà đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- 2 – 3 con đông trùng hạ thảo
- Nước ấm 60- 70 độ
- Có thể thêm vài sợi nhân sâm tùy ý
Cách làm:
- Cho đông trùng hạ thảo vào bình trà
- Cho nước ấm vào và hãm trà 10 phút
- Khi trà chuyển màu thì bạn có thể thưởng thức
Bạn có thể pha 2-3 lần nước tùy khẩu vị, sau đó bạn hãy ăn luôn con đông trùng hạ thảo để hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng, ngoài ra, bạn nên dùng vào buổi sáng để có hiệu quả tốt nhất.
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa dành cho ai?
Đông trùng hạ thảo phù hợp với nhiều đối tượng, từ trẻ trên 12 tuổi, nam giới, nữ giới, người cao tuổi... Đặc biệt, đông trùng hạ thảo rất tốt cho những đối tượng sau:
- Người mới ốm dậy, cần bồi bổ sức khỏe hay sức đề kháng kém
- Phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh
- Người cao tuổi
- Người bị suy nhược, thần kinh yếu
- Người có vấn để về hô hấp, ho, hen suyễn
- Nam giới và nữ giới yếu sinh lý
- Trẻ trên 12 tuổi đang gặp tình trạng chấm lớn, gầy hay các vấn đề về tiêu hóa...
Ưu điểm và nhược điểm của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Ưu điểm của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
- Giá trị dinh dưỡng cao: Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa được coi là một loại thảo dược quý hiếm có chứa nhiều dưỡng chất quý giá như protein, axit amin, vitamin, khoáng chất và các hợp chất sinh học khác. Đông trùng hạ thảo không bị mất đi các dưỡng chất vốn có ( có thể giữ được 90% dưỡng chất)
- Với phương pháp sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo giúp bảo quản, thời gian sử dụng lâu, dễ vận chuyển
- Không bị tình trạng cháy hay quá giòn
- Hình thức đẹp, màu sắc đẹp có thể dùng làm quà biếu tặng.
Nhược điểm của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
- Để sấy thăng hoa cần đầu tư máy móc hiện đại, đắt tiền
- Đòi hỏi người có kỹ thuật để vận hành máy sấy
- Điện năng tiêu thụ nhiều hơn, chi phí sản xuất và giá cá thường khá cao.
Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa khi sử dụng bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Không nên dùng cho trẻ dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú
- Chỉ dùng khoảng 3-5g đông trùng hạ thảo khô, tránh lạm dụng
- Không dùng cho người bị rối loạn đông máu
- Khi pha trà uống nước xong, thì nên ăn luôn sợi đông trùng hạ thảo
- Không dùng đông trùng hạ thảo cùng các món ăn, thực phẩm, gia vị cay nóng
- Nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào sáng sớm cho người bị hen suyễn
- Chỉ nên uống 1-2 chén nhỏ khoảng 5- 15ml rượu đông trùng hạ thảo ( tùy đối tượng)
- Không dùng nồi, dụng cụ kim loại để chế biến hay bảo quản
- Nên sử dụng đều đặn trong tối đa khoảng 3 tháng hoặc thường xuyên để có kết quả tốt nhất
- Không dùng cho người chuẩn bị phẫu thuật hoặc mới phẫu thuật xong
- Bảo quản đông trùng hạ thảo trong hũ thủy tinh có nắp kín, túi zip... để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp
- Đông trùng hạ thảo chỉ là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh
Ngoài ra, tùy vào cơ địa, sức khỏe của mỗi người mà liệu lượng cũng như hiệu quả khác nhau, do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Lời kết
Tóm lại, dù có nhiều ưu điểm về giá trị dinh dưỡng và hỗ trợ sức khỏe, việc sử dụng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa nên được thực hiện cẩn thận và theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả.